Độc đáo món tương thố ố Chiềng Sung

Những ai đã từng đến xã Chiềng Sung (Mai Sơn), được thưởng thức món tương thố ố của bà con nơi đây đều có ấn tượng đặc biệt với món ăn độc đáo, mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc. Nhiều năm qua, tương thố ố đã trở thành đặc sản nổi tiếng của xã Chiềng Sung.

 

 

Món tương thố ố luôn nhận được sự quan tâm của du khách tại các gian hàng trưng bày sản phẩm tiêu biểu của xã Chiềng Sung.

 

Chị Lò Thị Nga, bản Búc, xã Chiềng Sung (Mai Sơn), hộ làm tương thố ố có tiếng nhiều năm qua, cho biết: Tương thố ố ngon, đậm, ngậy tùy thuộc vào nguyên liệu và bí kíp của người làm, nhưng bắt buộc phải thực hiện qua các bước: Đầu tiên là chọn đậu tương còn mới, có màu trắng ngà, đều màu, vỏ hạt đậu không xuất hiện viết nứt, không bị nấm mốc. Sau đó vo sạch hạt đậu tương, cho lên bếp đun nhừ khoảng từ 10-12 tiếng đồng hồ, khi đun chêm thêm nước và phải đều lửa. Hạt đậu tương sau khi đã nhừ sẽ được đổ ra rổ cho ráo nước, gói lại bằng lá chuối, rồi cho vào bao tải sạch, buộc chặt, cất lên gác bếp để ủ. Thời gian ủ tùy thuộc vào thời tiết, mùa đông sẽ ủ từ 8-10 ngày, mùa hè ủ từ 4-5 ngày.

 

 

Các nguyên liệu đỗ tương, tỏi, ớt bột, muối trắng, rượu là những thành phần chính trong món tương thố ố

 

 

Hạt đậu tương sau khi luộc được gói trong các tấm lá chuối để ủ trên gác bếp

 

Sau khi ủ đủ thời gian, kiểm tra hạt đậu đã lên men và có mùi thơm nồng, bà con dùng cối đá để giã qua, giã xong tiếp tục ủ qua 1 đêm. Công đoạn cuối cùng là giã nhuyễn đậu tương với tỏi, ớt bột, muối, rượu trắng rồi cho vào các chum sành, đóng lọ để bảo quản để trong nhà ăn quanh năm.

 

 

Tương thố ố được bảo quản trong các chum sành để sử dụng dần

 

Tương thố ố được dùng để chấm với các món luộc như chấm cà, măng, đậu, rau, thịt luộc, cá nướng; hoặc để ướp thịt nướng, trộn với trứng chưng lên ăn với cơm đều rất ngon...

 

 

Món tương thố ố được coi là đặc sản để tiếp khách quý trong bữa cơm ở xã Chiềng Sung

 

Món tương chế biến từ đậu tương đã có nhiều nơi làm, nhưng tương thố ố Chiềng Sung lại có hương vị đặc biệt, riêng có, vị ngậy béo, thơm nức của đỗ tương lên men, quyện trong mùi cay nồng của ớt, tỏi... khiến ai đã một lần thưởng thức sẽ không thể quên.

 

 

Đóng tương thố ố vào các hộp để bán cho khách

 

Hiện, xã Chiềng Sung đang làm các thủ tục để đăng ký Giấy chứng nhận cho món tương thố ố là sản phẩm OCOP của địa phương. Đây sẽ là cơ hội tốt để món tương thố ố được giới thiệu, quảng bá, làm phong phú thêm cho món ăn truyền thống, đặc sản của núi rừng Tây Bắc.

Phong Lưu
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Festival Ninh Bình 2024 - Dòng chảy di sản: Hành trình trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo

    Festival Ninh Bình 2024 - Dòng chảy di sản: Hành trình trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo

    Emagazine -
    Trong 2 lần tổ chức, thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật với nhiều đổi mới, sáng tạo, Festival Ninh Bình đã mang lại cho người xem cách nhìn, cách tiếp cận khác về các di sản văn hóa truyền thống của dân tộc. Các hoạt động được tổ chức theo hướng mở, tăng tính tương tác với cộng đồng để người dân và du khách có thể trực tiếp xem và tham gia vào các hoạt động của Festival.
  • 'Son sắt tình đoàn kết Việt Nam – Lào

    Son sắt tình đoàn kết Việt Nam – Lào

    Đối ngoại -
    Ngày 24/11, Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh Sơn La tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp cách mạng Lào (30/10/1949 – 30/10/2024) và kỷ niệm 10 năm thành lập Ban liên lạc quân tình nguyện tỉnh Sơn La (2014 - 2024).
  • 'Khánh thành công trình điểm trường bản Huổi Ngà

    Khánh thành công trình điểm trường bản Huổi Ngà

    Huyện Quỳnh Nhai -
    Ngày 23/11, Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương Việt Nam VietComBank phối hợp với UBND huyện Quỳnh Nhai và xã Mường Giôn tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình điểm trường bản Huổi Ngà, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lả Giôn, xã Mường Giôn.  
  • 'Động lực thúc đẩy chăn nuôi bền vững

    Động lực thúc đẩy chăn nuôi bền vững

    Kinh tế -
    Thay đổi căn bản nhận thức của nông dân, áp dụng cải tiến kỹ thuật trong chăn nuôi; thành lập các nhóm sở thích, chủ động phòng, chống dịch bệnh, tận dụng phế phẩm nông nghiệp để tối ưu hóa nguyên liệu sản xuất; đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất… Đó là những kết quả nổi bật sau 2 năm triển khai Dự án "Năng suất chăn nuôi bền vững vì sinh kế, dinh dưỡng và hòa nhập giới" tại tỉnh Sơn La.
  • 'Quê hương tựa khúc dân ca

    Quê hương tựa khúc dân ca

    Nếu mà không Quan họ, Bắc Ninh ơi có buồn? Một câu hỏi được thốt lên bằng tình yêu, sự mến mộ dành tặng Quan họ, không cần có câu trả lời, bởi “nếu không Quan họ, đâu còn là Bắc Ninh!?”.
  • 'Hội nghị cộng tác viên năm 2024

    Hội nghị cộng tác viên năm 2024

    Văn hóa - Xã hội -
    Ngày 24/11, Báo Sơn La đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên năm 2024 và trao giải Cuộc thi “Nét đẹp Sơn La”. Đồng chí Lã Minh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập chủ trì Hội nghị.
  • 'Chuyến công tác của Thủ tướng tại Brazil và CH Dominica thành công tốt đẹp

    Chuyến công tác của Thủ tướng tại Brazil và CH Dominica thành công tốt đẹp

    Thời sự - Chính trị -
    Tiếp tục triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, chuyến công tác tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và làm việc tại Brazil, thăm chính thức nước Cộng hòa Dominica đã thành công tốt đẹp.