Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang cận kề, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng của nhân dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ dễ trà trộn vào thị trường. Huyện Sốp Cộp đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã tăng cường kiểm soát, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng trong dịp tết.
Thời điểm này, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Sốp Cộp đang nhập khối lượng hàng bánh, kẹo, mứt, trái cây, nước giải khát đủ phục vụ nhu cầu của nhân dân. Trung bình lượng hàng hóa ở mỗi cửa hàng tăng từ 15-20% so với những ngày thường. Ông Đặng Thế Kỷ, Chủ cửa hàng tạp hóa tại trung tâm xã Mường Và, cho biết: Cửa hàng chú trọng nhập trực tiếp hàng hóa từ các công ty có thương hiệu, uy tín, rõ nguồn gốc, xuất xứ và có công bố hợp quy sản phẩm với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.
Tại khu vực Chợ trung tâm huyện Sốp Cộp, không khí mua sắm sôi động và nhộn nhịp hơn. Các cửa hàng kinh doanh đã đưa ra thị trường nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng về chủng loại và mẫu mã đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân. Anh Lò Văn Hoàng, hộ kinh doanh trong Chợ trung tâm huyện Sốp Cộp, chia sẻ: Gia đình tôi sản xuất và kinh doanh giò, chả, dịp Tết Nguyên đán. Các nguyên liệu đều lấy từ địa phương, đảm bảo về chất lượng, cơ sở có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Trên địa bàn huyện có 238 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nhỏ lẻ, 67 cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Bên cạnh nguồn hàng sản xuất tại chỗ, phần lớn hàng hóa trên thị trường được nhập từ nơi khác về để tiêu thụ. Huyện Sốp Cộp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức và các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đến từng cơ sở; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; tổ chức cho các cơ sở ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trung tâm Y tế huyện đã tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân về quyền lợi của người tiêu dùng; hướng dẫn cách chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn; khuyến khích nhân dân lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng... Các nội dung tuyên truyền được phát trên hệ thống loa truyền thanh của xã, bản, với hơn 250 lượt; cấp phát 400 tờ rơi, áp phích tại các khu vực chợ, kinh doanh hàng hóa tại các khu vực trung tâm xã.
Ông Lường Văn Xuân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sốp Cộp, cho biết: Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 15 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh. Tập trung kiểm tra, giám sát về quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia đối với các sản phẩm và cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng. Trong quá trình kiểm tra, kết hợp tuyên truyền về các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm và yêu cầu các cơ sở tuân thủ.
Với sự chỉ đạo quyết liệt và sát sao của các ngành chức năng huyện Sốp Cộp, đến thời điểm này tình hình thị trường, giá cả các mặt hàng trên địa bàn huyện Sốp Cộp được giữ ổn định; chất lượng hàng hóa được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn, nhân dân cần trở thành người tiêu dùng thông thái, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!