Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến hết năm 2024, thành phố Sơn La có 20 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó, 1 sản phẩm OCOP 5 sao, tăng gấp đôi so với năm 2023. Các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn đặc trưng, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa, tạo việc làm, nâng cao thu nhập.
Với văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái Sơn La, các sản phẩm thịt, cá hun khói, lạp sườn là đặc sản được ưa chuộng. Nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn Thành phố quan tâm, hoàn thiện quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng tầm thành sản phẩm OCOP đặc sắc. Thành phố đang có 12/20 sản phẩm OCOP 3 sao trở lên là các sản phẩm hun khói, gồm: Thịt trâu hun khói và lạp sườn Hoa Xuân của hộ kinh doanh Tòng Thị Hoa, bản Lầu, phường Chiềng Lề; cá chép gù sấy khô Thanh Phượng thịt trâu khô của Công ty TNHH MTV Thanh Phượng, tổ 8, phường Quyết Thắng; thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp và lạp sườn gác bếp Kim Tiền Phát của HTX Kim Tiền Phát, bản Mé Ban, phường Chiềng Cơi; thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp, lạp xưởng gác bếp, thịt bò gác bếp và thịt ba chỉ gác bếp của hộ kinh doanh Nguyễn Thị Mai Quỳnh, tổ 2, phường Quyết Thắng.
Thịt trâu hun khói của hộ kinh doanh Tòng Thị Hoa có gần 10 năm khẳng định chất lượng sản phẩm OCOP và được nâng hạng từ sản phẩm OCOP 3 sao lên 4 sao từ năm 2023. Chị Hoa chia sẻ: Thịt trâu hun khói, là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Tôi không chỉ gìn giữ hương vị truyền thống vốn có, còn chú trọng đầu tư đổi mới, cải tiến công nghệ sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần quảng bá văn hóa đồng bào dân tộc Thái Sơn La.
Chẳm chéo là một trong những gia vị đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái Sơn La, đang ngày càng được khách hàng đón nhận. Tiêu biểu là chẳm chéo Lâm Oanh của hộ kinh doanh Cát Thị Oanh, tổ 8, phường Tô Hiệu; chẳm chéo của HTX Nông sản Sơn La xã Chiềng Đen, đã đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Công ty cổ phần ABC Tây Bắc đang xây dựng sản phẩm “chẳm chéo” để đạt chứng nhận OCOP 3 sao trong năm 2025.
Anh Hồ Văn Tâm, Giám đốc Công ty cổ phần ABC Tây Bắc, bản Ka Láp, xã Chiềng Ngần, chia sẻ: Gia đình sản xuất, bán chẳm chéo từ năm 2022. Sau 3 năm tập trung xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, vừa lắng nghe ý kiến phản hồi từ khách hàng để điều chỉnh, hoàn thiện sản phẩm, chẳm chéo của công ty đã được nhiều khách hàng tin dùng, sản lượng tiêu thụ khoảng 15.000 - 20.000 lọ/tháng. Hiện nay, công ty đang xây dựng thương hiệu và hướng tới đạt chứng nhận OCOP vào năm 2025.
Thành phố Sơn La ngày càng có nhiều sản phẩm đang khẳng định được vị thế trên thị trường và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, như: Cà phê bột nguyên chất của HTX Cà phê Bích Thao, nước mơ ngâm của HTX Nông nghiệp Chiềng Sét, mật ong Hồ Sâm... Các HTX, hộ kinh doanh sản xuất không chỉ tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường, còn góp phần tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động địa phương, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân. Đồng thời, mỗi sản phẩm nông nghiệp là “sứ giả văn hóa” chứa đựng trong đó những nét tinh hoa, bản sắc của vùng đất này. Thành phố sẽ tiếp tục đồng hành với các chủ thể sản xuất, phát triển kinh doanh các sản phẩm địa phương, làm phong phú thêm các sản phẩm OCOP của Thành phố trong tương lai.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!