Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2024 (Cuộc thi Vietnam Amazing cup năm 2024) do Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tổ chức từ trung tuần tháng 4/2024, tỉnh Sơn La có 6 mẫu, lô hàng cà phê tham gia.
Các mẫu gồm: 2 mẫu cà phê Arabica của Hợp tác xã Cà phê Bích Thao Sơn La, xã Hua La, thành phố Sơn La; 2 mẫu của Hợp tác xã Ara-Tay coffee, xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn; 1 mẫu của hộ ông Đặng Thế Hoan, đội 2 và 1 mẫu của hộ bà Nguyễn Thị Hải Yến, bản Mai Tiên, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn.
Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2024 có 81 đơn vị tham gia, đến từ 8 tỉnh trồng cà phê trên cả nước, với 145 mẫu/lô hàng dự thi, tổng sản lượng 255 tấn, trong đó Robusta 168 tấn và Arabica 87 tấn. Cuộc thi tuân thủ nguyên tắc đánh giá “mù” qua mã hóa, diễn ra hai vòng gồm sơ kết và chung kết, tiêu chuẩn và quy trình đánh giá theo quy định của Hiệp hội Cà phê đặc sản quốc tế (SCA) và Viện Chất lượng cà phê quốc tế (CQI).
Sau 2 vòng sơ khảo, Ban tổ chức cuộc thi đã chọn được 10 mẫu/lô hàng cà phê vào vòng chung kết diễn ra hai ngày (26 và 27/4) tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và trao 2 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba cho các mẫu cà phê đoạt giải. Tất cả 6 mẫu cà phê của tỉnh Sơn La đều đạt tiêu chuẩn cà phê đặc sản, với điểm số trung bình từ 81 đến trên 82 điểm.
Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam (Vietnam Amaring Cúp) có quy mô cấp quốc gia do Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức hằng năm, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của UBND tỉnh Đắk Lắk, nhằm nâng cao danh tiếng, vị thế chất lượng cà phê Việt Nam, mang lại sự thịnh vượng cho người sản xuất cũng như những tác nhân trong chuỗi giá trị cà phê đặc sản. Qua 4 lần tổ chức (2019 - 2024), cuộc thi quy tụ sự tham gia của hàng trăm nhà sản xuất, là môi trường chuẩn mực có sức hút lớn, góp phần phát triển thị trường cà phê đặc sản giàu tiềm năng của Việt Nam.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!