Sau gần 3 năm triển khai xây dựng, dự kiến ngày 19/5, Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La của Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao sẽ chính thức khánh thành. Khi đi vào hoạt động, Trung tâm sẽ đóng góp tích cực vào việc nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu hàng hóa của tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho lao động địa phương.
Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La có công nghệ chế biến rau, quả khép kín từ việc liên kết sản xuất, thu mua nguyên liệu; chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước và xuất khẩu. Ngoài 3 dây chuyền sản xuất dự kiến ban đầu, gồm dây chuyền chế biến nước quả cô đặc và puree, công suất thiết kế 20.000 tấn/năm, công nghệ và thiết bị của Italia; dây chuyền chế biến rau quả đông lạnh, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Nhật Bản; dây chuyền chế biến rau quả đồ hộp, công suất thiết kế 20.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ, thiết bị của Italia và Đức. Hiện nay, Công ty còn lắp đặt thêm dây chuyền chế biến lon sắt với công suất 300 lon/phút và dây chuyền sấy lạnh nhãn công suất 120 tấn/ngày để phù hợp với vùng nguyên liệu và cơ cấu sản phẩm tại tỉnh Sơn La.
Những ngày này, các cán bộ kỹ thuật, công nhân lao động tại Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La đang vận hành thử nghiệm các dây chuyền sản xuất chế biến dứa, ngô ngọt, đậu tương rau, xoài; chuẩn bị chu đáo những khâu cuối cùng cho Lễ khánh thành.
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La, cho biết: Chúng tôi đã tuyển chọn 320 công nhân, 100% là người dân Sơn La. Đảm bảo tay nghề cho người lao động, Công ty đã đào tạo về công nghệ chế biến, nội quy lao động. Đến nay, 100% số lao động đáp ứng yêu cầu về sản xuất.
Đảm nhận vị trí vận hành máy của dây chuyền chế biến ngô ngọt, anh Lò Văn Hôm, bản Phiêng Trai, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, chia sẻ: Năm 2022, tôi được Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao tuyển dụng, đưa về nhà máy tại Ninh Bình học việc 2 tháng. Hôm nay, tôi chính thức bắt đầu công việc tại Trung tâm, được làm việc gần nhà, thuận tiện cho chăm lo cho gia đình.
Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La đi vào hoạt động, dự kiến có thể đưa vào chế biến khoảng 500.000 tấn nông sản các loại/năm. Đảm bảo nguyên liệu cho chế biến, Doveco Sơn La đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh rà soát quỹ đất, xây dựng vùng nguyên liệu, gồm: Dứa, chanh leo, ngô ngọt, rau chân vịt, đậu tương dựa trên các đặc điểm về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với các loại cây trồng khác nhau.
Đến nay, Doveco Sơn La đã ký kết với gần 50 doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, cung cấp giống, vật tư phân bón đảm bảo chất lượng (không tính lãi suất); cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nông dân sản xuất theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo ra sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn. Ngoài ra còn có chính sách hỗ trợ nông dân trong trường hợp rủi ro, thiên tai và cam kết bao tiêu sản phẩm.
Ông Hoàng Quốc Việt, Giám đốc HTX hữu cơ Trung Hiếu, xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, thông tin: Ngay khi Công ty đến đặt vấn đề liên kết, các hộ dân đã đăng ký trồng ngô ngọt và đậu tương rau. Công ty không chỉ cung cấp giống chất lượng, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu đầu ra ổn định mà còn cam kết thu mua. Với cách làm này, chúng tôi rất yên tâm, chỉ cần có đầu ra ổn định và giá bảo hiểm thì chắc chắn là có lãi. Hiện nay, HTX có 329 thành viên, canh tác 350 ha đậu tương rau và ngô ngọt, sản lượng khoảng 3.000 tấn/năm....
Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông sản, tạo việc làm cho lao động địa phương làm việc trực tiếp tại Nhà máy và hàng chục nghìn lao động gián tiếp trên địa bàn tỉnh, góp phần tạo đột phá cho nông nghiệp Sơn La.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!