Chuẩn bị đón Mậu Tuất an toàn, tiết kiệm

Hơn tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, vậy mà khắp nơi đã thấy rộn ràng, sôi động, trang hoàng băng rôn, khẩu hiệu, cờ hoa; bà con tíu tít mua sắm gạo, muối, quần áo, hàng tiêu dùng các loại; những nhà phân phối bận rộn cung ứng, vận chuyển hàng hóa... tất nhiên, đó lại là cái cớ để các bác ngõ nhà tôi bàn luận.

Vẫn như mọi bữa, ông trung niên lại làm nóng bàn trà:

- Tết đã đến rất gần, thành ra các cơ quan chức năng lại có bao việc phải làm. Từ việc trang hoàng phố xá, cơ quan, công sở, đến đảm bảo lương thực, thực phẩm, nhất là hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cho vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới; tăng cường nhân lực và phương tiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ thị trường, chống các hành vi đầu cơ, buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, chất nổ, pháo nổ; ngăn chặn không để xảy ra sốt giá ảo, tung tin thất thiệt, sai lệch gây bất ổn thị trường và tâm lý bất an đối với người tiêu dùng... 

Bác da ngăm ngăm đau đáu vấn đề quan tâm:

- Trong dịp tết, nhu cầu đi lại tăng mạnh, do vậy các đơn vị, doanh nghiệp tham gia vận tải khách cần điều động, tăng cường nhân lực và phương tiện, bố trí các tuyến luồng vận tải nội tỉnh, ngoại tỉnh phù hợp; tăng cường điều chuyển xe, nhân viên phục vụ cho các tuyến, kiểm soát chặt chẽ các tuyến nội tỉnh, ngoại tỉnh và các tuyến xe buýt; nghiêm cấm bỏ tuyến, chạy sai tuyến; có kế hoạch kiểm tra kê khai, niêm yết giá cước vận tải, giá vé theo quy định; xử lý nghiêm các hành vi chèn ép, đầu cơ vé xe; chú ý bảo đảm công tác cứu hộ, cứu nạn; cam kết thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông... bảo đảm mọi hành khách đều được về nhà đón tết. 

 Đàn anh vừa dừng lời, anh chàng nhỏ thó tiếp ngay:

- An toàn vệ sinh thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu. Cần thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra từ xã, phường, thị trấn thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm; xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Tiến hành kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm và việc vận chuyển loại hàng hóa này ra vào địa bàn. Tổ chức tốt hệ thống phân phối, lưu thông hàng hóa, bố trí các chuyến hàng lưu động phục vụ khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới gắn với các chương trình bình ổn thị trường, xúc tiến thương mại thông qua hội chợ, triển lãm, đưa hàng Việt Nam về nông thôn, thực hiện “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”...

Chậm rãi, ông trung niên bổ sung:

- Ngoài theo dõi sát sao diễn biến thị trường; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội vui tươi, lành mạnh, thì các bệnh viện, trung tâm y tế bảo đảm đầy đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị sơ cứu, cấp cứu, bố trí trực 24/24 giờ; tăng cường công tác phòng chống dịch, đặc biệt các bệnh cúm A(H7N9), cúm A(H5N1), Ebola, MER-CoV, Zika, sốt xuất huyết, tay chân miệng, rubella, tiêu chảy do vi rút; chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dễ phát sinh tại các vùng vừa bị thiệt hại do bão, lũ; vùng có nguy cơ cao, địa phương có ổ dịch cũ; củng cố các đội cơ động chống dịch... có như vậy, đón xuân mới vui tươi, tiết kiệm và an toàn, đúng không các chú? 

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới