Ngọt thơm mít Mường La

Những năm gần đây, người dân huyện Mường La đã quan tâm cải tạo và mở rộng diện tích trồng các loại mít ghép, mít Thái Lan, mít Đài Loan. Sản phẩm quả mít đã có mặt trên thị trường trong huyện, trong và ngoài tỉnh; được người tiêu dùng ưa chuộng, đánh giá cao về chất lượng. Cây mít đã và đang góp phần tăng thêm thu nhập cho nhiều hộ gia đình.

Trước đây, người dân trong huyện đã trồng mít mật, mít dai truyền thống để lấy quả ăn. Năm 2013, thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, huyện đã hỗ trợ giống cây mít tứ quý để trồng hơn 71 ha tại các xã: Mường Bú, Chiềng Lao, Chiềng Hoa, Hua Trai, Mường Trai, Pi Toong và thị trấn Ít Ong. Sau 3 năm trồng, cây mít cho thu hoạch quả, nhiều gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng/vụ. Hiện nay, toàn huyện có gần 130 ha mít tứ quý, mít Đài Loan, mít Thái Lan, hơn 20 ha mít mật, mít dai địa phương, năng suất đạt 20 - 25 tấn quả/ha; sản lượng từ 2.400 - 3.000 tấn quả/năm.

Anh Quàng Văn Hoàng, bản Phiêng Bủng, xã Mường Bú chăm sóc vườn mít Thái Lan của gia đình.

Theo các hộ dân, trồng mít tốn ít chi phí đầu tư và công chăm sóc. Sau khoảng 3 năm trồng, cây mít bắt đầu cho thu hoạch, sản lượng tăng dần qua các năm. Đa số các giống mít được chọn trồng cho quả quanh năm, từ 3 - 5 ngày được cắt một lứa quả, mỗi quả nặng từ 4 - 5 kg, quả to khoảng 7 - 10 kg. Múi ít xơ, dày, vị ngọt đậm, giòn, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Phòng đã hỗ trợ người dân kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bón phân, chăm sóc mít theo tiêu chuẩn VietGAP, theo hướng hữu cơ. Đồng thời, hỗ trợ các HTX mở rộng diện tích mít đạt tiêu chuẩn VietGAP lên hơn 12 ha. Sản phẩm mít có mặt ở chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, siêu thị VinMart, Lotte, Big C, BRGMart... với mức tiêu thụ từ 50 - 70 tấn/năm.

Mít Thái Lan có nhiều ưu điểm, cho quả quanh năm.
Người dân bản Nang Phai, xã Mường Bú kiểm tra chất lượng mít trước khi xuất bán.

Anh Quàng Văn Hoàng, bản Phiêng Bủng, xã Mường Bú, chia sẻ: Năm 2016, gia đình tôi trồng mít trên diện tích 1 ha đất trước đó trồng ngô. Hiện tại, gia đình thu hoạch hơn 9 tấn mít quả/năm, bán với giá từ 15 - 20 nghìn đồng/kg, thu trên 150 triệu đồng. Theo tôi, trồng mít cần chú ý cắt bỏ bớt cành thừa để cây nhận đủ ánh sáng, giúp quả to và ngọt. Ngoài ra, nên tỉa bỏ những quả đầu cành, chùm nhiều quả, giữ lại những quả gần thân và gốc cây để quả mít phát triển tốt, gai đều, mẫu mã đẹp và đạt chất lượng tốt.

Người dân xã Chiềng San, huyện Mường La, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc mít.

Anh Lành Văn Diên, bản Mòn, xã Tạ Bú, cho biết: Với lợi thế ở ven đường tỉnh 106, nên ngoài bán mít của gia đình, tôi còn thu mua từ 8 - 10 tấn mít/tháng của bà con trong xã và các xã lân cận để xuất bán cho thương lái, chợ đầu mối các tỉnh Hòa Bình, Hà Nội, Thanh Hóa, Điện Biên, Yên Bái, Lào Cai...

Giới thiệu sản phẩm quả mít với khách hàng.

Hiện nay, huyện Mường La tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân trồng và chăm sóc cây mít theo quy trình VietGAP, hướng hữu cơ. Quy hoạch vùng trồng; tăng cường quản lý giám sát chất lượng mít quả; xây dựng nhãn hiệu, đẩy mạnh liên kết thị trường, kết nối giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người trồng mít để duy trì đầu ra ổn định và tăng khả năng cạnh tranh với sản phẩm mít cùng loại trên thị trường.

Trường Sơn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới