Nâng cao giá trị các sản phẩm OCOP

Nâng cao chất lượng và phát triển sản phẩm OCOP, những năm qua, tỉnh Sơn La đang tập trung đồng bộ các giải pháp để nhân rộng nhiều vùng nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị được hình thành, góp phần chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng hàng hóa.

Giọng nữ
Các đại biểu đánh giá, chấm điểm sản phẩm OCOP miến dong của Công ty TNHH Kiên Sơn.

Tỉnh ta hiện có hơn 200 sản phẩm nông nghiệp lợi thế có giá trị kinh tế và thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP, những sản phẩm mang tính đặc hữu vùng miền khá phong phú về chủng loại, bao gồm 5 nhóm chính: Thực phẩm; đồ uống; thảo dược; lưu niệm; dịch vụ, du lịch nông thôn. 

Các đại biểu tham quan gian hàng nông sản của huyện Mai Sơn.

Khai thác những tiềm năng lợi thế sẵn có, tỉnh Sơn La đã chú trọng phát triển sản phẩm thuộc Chương trình OCOP, trong đó, bám sát các mục tiêu: Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ có lợi thế ở các địa bàn xã, phường, thị trấn; thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Các địa phương đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết, góp phần làm thay đổi tư duy sản xuất của người dân từ nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất hàng hóa, quy mô lớn, có giá trị kinh tế cao; từ kinh tế hộ đơn lẻ sang mô hình hợp tác xã (HTX) liên kết theo chuỗi giá trị ngành hàng.

Trước đây, cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt trâu gác bếp Hoa Xuân, thành phố Sơn La, gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Khách hàng còn tâm lý e ngại về chất lượng do thiếu minh chứng cụ thể về quy trình sản xuất. Bước ngoặt quan trọng đến khi cơ sở tham gia Chương trình OCOP của tỉnh năm 2019, sản phẩm thịt sấy khô của cơ sở đạt chứng nhận OCOP 4 sao, giúp nâng cao uy tín thương hiệu. Cơ sở được hỗ trợ bao bì, quảng bá và kết nối tiêu thụ trên toàn quốc, góp phần thúc đẩy doanh thu tăng đáng kể qua từng năm. Ông Tòng Ngọc Hoa, chủ cơ sở Hoa Xuân, chia sẻ: Quá trình sản xuất thịt sấy khô đòi hỏi tiêu chuẩn cao, nhưng trước đây khách hàng chưa tin tưởng do thiếu thông tin minh bạch. Khi đạt chứng nhận OCOP, sản phẩm của chúng tôi được khách hàng đón nhận tốt hơn, lượng tiêu thụ năm sau luôn cao hơn năm trước.

Tương tự ở phường Cờ Đỏ, thị xã Mộc Châu được nhiều người biết đến khi thương hiệu miến dong Kiên Sơn ra đời và được chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Điều này đã từng bước nâng cao giá trị cho sản phẩm miến dong truyền thống từ lâu đời của địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Kiên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Kiên Sơn, chia sẻ: Sau khi được Nhà nước quan tâm hỗ trợ tham gia Chương trình OCOP, chúng tôi đã thực hiện nghiêm các quy trình kiểm soát về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, tập trung cải tiến dây chuyền sản xuất và cách thức sản xuất. Thực hiện liên kết với các hộ trồng dong riềng trên địa bàn để làm nguyên liệu sạch. Trong sơ chế cũng tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn ISO, nên chất lượng sợi miến làm ra luôn được đảm bảo.

Lựa chọn nguyên liệu để sản xuất miến dong Làng Chếu, huyện Bắc Yên.

Sau hơn 5 năm triển khai, toàn tỉnh có 202 sản phẩm OCOP, trong đó, có 1 sản phẩm 5 sao, 62 sản phẩm 4 sao và 139 sản phẩm 3 sao. Điểm chung của các HTX, doanh nghiệp khi xây dựng sản phẩm OCOP là đều chủ động thay đổi tư duy sản xuất, đổi mới khoa học, kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm; đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm thông qua nền tảng số. Nhiều sản phẩm đã có mặt tại một số chuỗi siêu thị và đại lý, cửa hàng bán lẻ tại thị trường trong và ngoài tỉnh.

Các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2024.

Năm 2025, tỉnh phấn đấu có thêm 30 sản phẩm trở lên được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn hạng 3 sao trở lên. Ông Hà Như Huệ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cho biết: Nâng cao hiệu quả và giá trị các sản phẩm OCOP, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể tập trung hoàn thiện, nâng cấp những sản phẩm có thế mạnh của từng địa phương và phát triển các sản phẩm đăng ký mới. Hỗ trợ phát triển các sản phẩm dựa trên ứng dụng công nghệ sơ chế, chế biến quy mô nhỏ và vừa, trong đó ưu tiên sản phẩm chế biến, chế biến sâu từ sản phẩm đặc sản, nguyên liệu địa phương.

Đồng thời, định hướng các chủ thể OCOP tạo sự khác biệt, tăng giá trị cho sản phẩm, đa dạng kích cỡ, mẫu mã sản phẩm để phù hợp với thị hiếu, nhu cầu người tiêu dùng; đảm bảo vùng nguyên liệu, chất lượng nguyên liệu đầu vào, truy xuất nguồn gốc; duy trì, chủ động cập nhật các nội dung quy định hằng năm, như: Chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, mã vạch, kiểm nghiệm định kỳ các chỉ tiêu an toàn thực phẩm...

Sơn La đang nỗ lực xây dựng các sản phẩm OCOP bền vững, đảm bảo cả chất và lượng, góp phần nâng cao hơn nữa giá trị của các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh, cải thiện thu nhập cho người dân, phát huy lợi thế vùng nguyên liệu sẵn có, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nguyễn Yến
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Những luận điệu lạc lõng, xuyên tạc và thù địch

    Những luận điệu lạc lõng, xuyên tạc và thù địch

    Những năm gần đây, Việt Nam đẩy mạnh hội nhập kinh tế thế giới, tích cực tham gia ký kết gia nhập nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Điều đó đã góp phần không nhỏ giúp nước ta đạt được nhiều thành tựu trong xuất nhập khẩu hàng hóa, mở rộng môi trường hợp tác, đầu tư hiệu quả, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế... Tuy nhiên, với mục đích thiếu trong sáng, thái độ cực đoan, thời gian qua một số tổ chức và cá nhân thiếu thiện chí, phản động lưu vong luôn tìm mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá, xuyên tạc Việt Nam vi phạm những cam kết trong thực hiện FTA, từ đó vận động các tổ chức quốc tế, Chính phủ các quốc gia gây sức ép, trừng phạt Việt Nam.
  • 'Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của ngành Kiểm sát

    Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của ngành Kiểm sát

    Pháp luật -
    Năm qua, Văn phòng tổng hợp, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tích cực, chủ động tham mưu nhiều giải pháp, nâng cao chất lượng công tác văn phòng, phục vụ hiệu quả việc quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Viện; tổ chức thực hiện khoa học, linh hoạt, hoàn thành xuất sắc kế hoạch công tác năm, đóng góp tích cực vào kết quả chung của ngành Kiểm sát Sơn La.
  • 'Học tập và làm theo Bác, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

    Học tập và làm theo Bác, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

    Gắn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, Đảng ủy quân sự tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thi đua đạt nhiều kết quả thiết thực. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong đơn vị đã làm chuyển biến về ý thức, trách nhiệm, phẩm chất đạo đức, tác phong của cán bộ, chiến sĩ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
  • 'Phù Yên sẵn sàng giao nhận quân nhập ngũ

    Phù Yên sẵn sàng giao nhận quân nhập ngũ

    Quốc Phòng - An Ninh -
    Những ngày này, không khí chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2025 tại huyện Phù Yên đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã triển khai đồng bộ các biện pháp, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.
  • 'Phong trào thể dục thể thao trong trường học

    Phong trào thể dục thể thao trong trường học

    Thể thao -
    Bước vào năm học, các trường học của huyện Thuận Châu tăng cường giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường. Qua đó, giúp học sinh nâng cao sức khỏe, phát triển thể lực và tạo nền tảng phát triển thể thao thành tích cao cho ngành giáo dục của huyện.
  • 'Chuyển đổi số góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

    Chuyển đổi số góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

    Chuyển đổi số -
    Thực hiện mục tiêu chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) giai đoạn 2022 - 2025, những năm qua, ngành Giáo dục, đào tạo của tỉnh ta đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm nâng cao các chỉ số về chuyển đổi số; ứng dụng công nghệ và các phần mềm thông minh trong quản lý dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.