Mộc Châu vào vụ chè xuân

Những ngày này, khắp các đồi chè trên cao nguyên Mộc Châu, người sản xuất đang hối hả bước vào vụ thu hái chè xuân.

Vùng chè nguyên liệu của Vinatea Mộc Châu.

Đến thăm vùng chè nguyên liệu Vinatea Mộc Châu, chúng tôi được hòa mình vào không gian xanh mướt của những đồi chè và cảm nhận không khí lao động sôi nổi, hăng say. Bà Hoàng Thị Miền, Đội trưởng đơn vị 69, chia sẻ: Cây chè 1 năm cho thu hái từ 5-6 lứa, trong đó vụ chè xuân là lứa thu hái đầu tiên trong năm. Chè xuân có hương thơm, đậm vị được nhiều khách hàng ưa chuộng. 

Tại đồi chè của gia đình bà Trần Thị Hương, tiểu khu Chè Đen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu, chưa đầy 2 giờ đồng hồ, gần 4.000 m2 chè vụ xuân được thu hoạch xong bằng máy với hơn 5 tạ búp tươi. Bà Hương chia sẻ: Vụ chè xuân năm nay, năng suất giảm nhưng được Vinatea Mộc Châu tăng giá thu mua lên 200 đồng/kg so với vụ năm trước (5.150 đồng/kg) giúp bà con yên tâm chăm bón cho những lứa tiếp theo.

Người dân Thị trấn Nông trường Mộc Châu thu hái chè bằng máy.

Hiện nay, Vinatea Mộc Châu có hơn 550 ha chè nguyên liệu, sản lượng chè búp tươi hàng năm đạt trên 10.000 tấn, sản xuất 2.500 tấn chè thành phẩm với những sản phẩm chè nổi bật, như: Chè Ôlong, chè Pekoe, chè Pouchung, chè Vân Sơn... Trên 90% số sản phẩm của công ty được xuất khẩu sang các nước Afghanistan, Pakistan, Trung Quốc, Đài Loan... Đầu năm 2022, UBND tỉnh đã có Quyết định công nhận vùng chè ứng dụng công nghệ cao Vinatea Mộc Châu có tổng diện tích hơn 329 ha chè của 1.179 hộ dân trồng chè tại thị trấn Nông trường Mộc Châu liên kết sản xuất với Vinatea Mộc Châu.

Ông Lê Chí Long, Giám đốc Vinatea Mộc Châu, cho biết: Vụ chè xuân năm nay, Vinatea Mộc Châu dự kiến thu mua 900 tấn chè búp tươi của các hộ liên kết sản xuất với công ty. Chúng tôi chỉ đạo các đội, đơn vị sản xuất hướng dẫn hộ dân thu hái, chăm sóc, đảm bảo năng suất, chất lượng để phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, công ty đã nâng giá thu mua cho người trồng chè để người dân tái sản xuất, duy trì vùng nguyên liệu.

Đứng chân tại xã Chiềng Sơn, Công ty cổ phần chè Chiềng Ve Mộc Châu đã liên kết với các hộ trồng chè, phát triển vùng nguyên liệu 300 ha. Công ty chú trọng chất lượng sản phẩm thông qua việc quản lý, giám sát chặt chẽ quy trình; không ngừng đổi mới mẫu mã sản phẩm, triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí sản xuất để hạ giá thành sản phẩm, duy trì và nâng giá thu mua chè búp tươi cho người dân.

Vùng chè nguyên liệu của Vinatea Mộc Châu.

Ông Nguyễn Văn Khiêm, Giám đốc Công ty cổ phần chè Chiềng Ve, chia sẻ: Vụ chè xuân năm nay, Công ty thu mua được khoảng 300 tấn búp tươi với giá bình quân 6.200 đồng/kg để chế biến phục vụ xuất khẩu. Phấn đấu năm 2023, thu mua 4.100 tấn, chế biến 800 tấn chè khô phục vụ xuất khẩu.

 Hiện nay, huyện Mộc Châu có trên 2.100 ha chè, sản lượng búp tươi hàng năm đạt trên 25.000 tấn. Có trên 10 công ty, doanh nghiệp, nhà máy chế biến chè búp tươi, với công suất khoảng 300 tấn/ngày; giải quyết việc làm cho trên 3.000 hộ dân vùng nguyên liệu và khoảng 600 người lao động, có cuộc sống ổn định, no ấm.

Chế biến chè tại Công ty cổ phần chè Chiềng Ve. 

Vụ chè xuân kéo dài đến trung tuần tháng 4, hiện nay, người dân thu hái chè đến đâu đều được doanh nghiệp, HTX đến tận nơi thu mua. Đồng thời, hỗ trợ người dân cách thức chăm sóc để nâng cao năng suất, chất lượng trong những lứa tiếp theo. Cây chè tiếp tục khẳng định là một trong những cây chủ lực trên cao nguyên Mộc Châu, giúp người dân nâng cao thu nhập, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Việt Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới