Mộc Châu mở rộng diện tích trồng rau an toàn

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, những năm gần đây, diện tích trồng rau xanh của huyện Mộc Châu ngày càng được mở rộng, huyện đã hỗ trợ các HTX, người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập.

Giọng nữ
HTX hữu cơ Mộc Vân Trang trồng ranh xanh trong nhà kính.

Với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất rau xanh, HTX rau an toàn An Tâm, ở bản An Thái, xã Mường Sang, đã chủ động phương án sản xuất trong điều kiện khí hậu, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều. Hiện nay, HTX có 18 thành viên, sản xuất 10 ha rau, trong đó có 8 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP. HTX đã xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, đảm bảo đầu ra sản phẩm, tăng thu nhập cho thành viên.

Dẫn chúng tôi thăm khu nhà lưới trồng rau sạch, chị Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc HTX, giới thiệu: Vụ hè năm nay, HTX sản xuất cải bắp, cà chua, các loại rau gia vị và rau ăn lá. Thời điểm này, 5ha cải bắp bắt đầu cho thu hoạch, giá bán tại vườn 7 nghìn đồng/kg và dự kiến khoảng 1 tháng nữa sẽ thu hoạch 1,5 ha cà chua.

Vườn cà chua 700m2 trong nhà lưới của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng, thành viên HTX rau an toàn An Tâm được sản xuất theo hướng an toàn, chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân chuồng hoai mục đã được xử lý vi sinh và sử dụng chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh. Anh Nguyễn Văn Hùng thông tin: Năm nay, Tôi dự kiến sản lượng đạt 30 tấn, thu về khoảng 250 triệu đồng.

Mô hình trồng rau trong nhà kính của HTX rau an toàn Tự Nhiên, xã Đông Sang.

Còn tại HTX hữu cơ Mộc Vân Trang, tiểu khu 14, thị trấn Mộc Châu, nhờ đầu tư hệ thống nhà lưới, nhà màng và ứng dụng khoa học kỹ thuật, đã giúp HTX chủ động sản xuất các sản phẩm theo nhu cầu thị trường và hạn chế được những tác động tiêu cực của thời tiết. HTX hiện có 18 ha trồng rau, trong đó có 4ha nhà màng trồng ớt Palermo, ớt chuông, cà chua, cần tây, dưa chuột, dưa baby và một số rau khác.

Ông Hà Văn Tiến, Giám đốc HTX hữu cơ Mộc Vân Trang, chia sẻ: Nhờ thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật trồng, sản phẩm rau, củ, quả của HTX luôn được thị trường đón nhận. Hiện nay, 1,5 ha trồng ớt ngọt và ớt Palermo trong nhà kính của HTX đang cho thu hoạch, sản lượng đạt 4-5 tạ/ngày, giá 25-30.000 đồng/kg; còn 3ha dưa chuột mỗi ngày cho thu hoạch từ 1-1,5 tấn, giá bán 7-13 nghìn đồng/kg. Toàn bộ sản phẩm của HTX được xuất bán về các nhà hàng, siêu thị ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lân cận.

Vụ hè thu năm nay, huyện Mộc Châu gieo trồng trên 1.200 ha rau, tập trung ở thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông trường Mộc Châu và các xã Mường Sang, Đông Sang, Phiêng Luông... Huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn và các xã, thị trấn lựa chọn các loại cây trồng có thị trường đầu ra tốt để sản xuất. Cùng với đó, tuyên truyền, khuyến cáo người dân vụ hè thu thường có mưa nhiều, nhiệt độ cao, nên bón phân chuồng, phân hữu cơ, đối với phân NPK phải bón sâu để hạn chế phân bón bị rửa trôi, bay hơi. Sử dụng màng phủ nông nghiệp phủ mặt luống để giữ ẩm, hạn chế rửa trôi phân bón, cỏ dại và sâu bệnh, giảm bức xạ nhiệt, chống úng cho cây.

HTX rau an toàn An Tâm trồng rau xanh trong nhà kính.

Ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mộc Châu, thông tin: Phòng tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng rau sạch, an toàn cho nông dân; đặc biệt là áp dụng các tiêu chuẩn trồng rau an toàn trong nhà lưới, trồng theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn VietGAP, phát triển các loại rau sạch, chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất rau xanh của các HTX, hộ nông dân ở Mộc Châu đã hạn chế tác động tiêu cực của thời tiết, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế, góp phần đưa Mộc Châu trở thành địa phương cung cấp nông sản sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm với chất lượng ngày càng cao hơn cho người tiêu dùng.

Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới