Thuận Châu quan tâm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Thuận Châu hiện có trên 1.550 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể chủ yếu là các cơ sở quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình; nhận thức về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của người kinh doanh và người tiêu dùng hạn chế...

 

Đội Quản lý Thị trường số 5 Thuận Châu kiểm tra hàng nước giải khát tại xã Tông Lạnh.

 

Trước thực trạng trên, huyện tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác quản lý Nhà nước về vệ sinh ATTP; kịp thời kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo vệ sinh ATTP các cấp. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền để người tiêu dùng biết cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Dịp tết Trung thu năm nay, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 230 ngày 26/9/2017 chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện thành lập các đoàn kiểm tra các mặt hàng thực phẩm, như: Bánh, kẹo, nước giải khát. Theo đó, trước dịp tết Trung thu, tập trung kiểm tra nguyên liệu sản xuất bánh trung thu; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; công bố tiêu chuẩn sản phẩm, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kiểm tra các cơ sở kinh doanh, các đại lý, cửa hành bánh trung thu. 9 tháng qua, Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện tổ chức tuyên truyền, ký cam kết thực hiện vệ sinh ATTP với 16 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, 257 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm hàng hóa, 48 bếp ăn tập thể; 62 cơ sở thức ăn đường phố, 102 cơ sở kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản; tổ chức 186 buổi nói chuyện trực tiếp về vệ sinh ATTP cho trên 12.000 lượt người; cấp pháp 1.200 tờ rơi, in sao 33 băng đĩa, treo 10 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền vệ sinh ATTP tại các chợ: Trung tâm thị trấn Thuận Châu, Muổi Nọi, Co Mạ, Chiềng Ly, Phổng Lái, Tông Lạnh. Tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân, học sinh tại trường học các xã Chiềng Pấc, Tông Lạnh, Muổi Nọi nhân dịp tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2017. Phát 20 tin, 10 bài tuyên truyền về vệ sinh ATTP trên Đài truyền thanh - truyền hình huyện. Đặc biệt, công tác tuyên truyền vệ sinh ATTP đã huy động các đoàn thể huyện tham gia. Riêng Hội phụ nữ huyện đã xây dựng Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì ATTP” tại 150 cụm bản, với 25.220 hội viên tham gia. Huyện Đoàn, Hội Nông dân huyện tập huấn tuyên truyền về công tác vệ sinh ATTP cụm xã: Co Mạ, Chiềng Bôm, Bon Phặng, Thị trấn, với trên 400 hội viên, ĐVTN tham gia. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện cũng được triển khai thực hiện. Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP huyện đã tổ chức kiểm tra 311 cơ sở kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại các trường học, nhà hàng quán ăn, cơ sở kinh doanh phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó, phát hiện 62 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP, phạt tiền tổng trị giá hơn 65 triệu đồng.

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học bán trú được thực hiện nghiêm túc. Hằng năm, Phòng Y tế huyện phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện tổ chức tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm cho gần 200 nhân viên nấu ăn của 67 trường học có tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú. Thanh tra, kiểm tra các khu chế biến thực phẩm trong nhà bếp của các trường học và quy trình chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện giám sát chặt chẽ các hộ kinh doanh được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm cho các trường học.

Với sự vào cuộc tích cực, chủ động, quyết liệt trong công tác quản lý vệ sinh ATTP, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không có vụ ngộ độc lớn xảy ra. Số vụ ngộ độc rải rác là 166 ca, giảm 40% so với cùng kỳ và không có trường hợp tử vong do ngộ độc. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, thời gian tới, Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP huyện Thuận Châu tiếp tục tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Đồng thời, tổ chức tập huấn kiến thức quản lý cho cán bộ xã, thị trấn làm công tác an toàn thực phẩm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát sau kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống... góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng.

Nguyễn Thư
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới