Mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ các điểm giết mổ gia cầm

Xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng, hầu hết các chợ lớn, nhỏ trên địa bàn thành phố đều có dịch vụ giết mổ gia cầm. Tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, tự phát, hằng ngày vẫn diễn ra tràn lan, cho thấy khả năng dịch bệnh lây lan là rất cao. Hầu hết người dân đều chủ quan với những nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu vực này.

Gia cầm được nhúng chung vào một nồi nước sôi đục ngàu trước khi được làm lông.
Ghi nhận của phóng viên tại chợ Trung tâm của Thành phố, hoạt động giết mổ gia cầm diễn ra cả ngày, nhiều điểm giết mổ gia cầm tự phát của người dân mọc lên ngay bên cạnh chợ. Những điểm giết mổ này luôn trong tình trạng mất vệ sinh, thường xuyên bốc mùi hôi tanh, gây khó chịu cho người qua lại. Qua quan sát, hàng chục con gia cầm các loại được giết mổ, nhưng tất cả đều được nhúng chung trong một nồi nước sôi đục ngàu đun từ sáng đến chiều tối, thành nồi cáu bẩn thành một vệt đen đặc quánh pha lẫn lông, đất cát, phân gia cầm. Việc giết mổ ở đây được thực hiện nhanh, gọn. Gia cầm sống được đưa vào một cái lồng sắt úp ngược để cắt tiết. Sau khi gia cầm được mổ xong, phần lông, nội tạng moi ra đều để hết xuống nền gạch, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Tìm hiểu thêm được biết, những điểm giết mổ tự phát này, ngoài giết mổ gia cầm còn nhận thêm cả giết mổ các loại vật nuôi khác theo yêu cầu của khách hàng như: Chó, lợn, thỏ, mèo... Điều đáng chú ý là ngay bên cạnh các điểm giết mổ gia súc, là những hàng quán bán thức ăn chín, càng làm cho tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trở nên nghiêm trọng hơn.  

Tại chợ 308, phường Quyết Thắng (Thành phố), hoạt động giết mổ gia cầm diễn ra tấp nập không kém. Đa phần người dân mua gia cầm còn sống tại chợ và thuê giết mổ ngay. Trong không gian chật hẹp, môi trường tại các điểm giết mổ gia cầm vô cùng ô nhiễm, nước bẩn trộn lẫn với chất thải gia cầm chảy tràn ra xung quanh. Những chậu nước nhuốm màu đỏ đục sau khi giết mổ gia cầm lại được các tiểu thương tận dụng lại... Dù mất vệ sinh như vậy, nhưng khách hàng ra vào điểm giết mổ gia cầm vẫn rất đông.

Khi được hỏi về tình trạng vệ sinh thực phẩm, hầu hết người giết mổ gia cầm tại các chợ đều chung một câu trả lời: Sau khi thuê mổ gia cầm, khách hàng còn mang về xát muối, rửa lại rồi sơ chế, chế biến nữa nên yên tâm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế các loại gia cầm thuê mổ tại đây có sạch như người tiêu dùng nghĩ hay không lại không thể kiểm chứng bằng mắt thường. Nếu được tận mắt chứng kiến quy trình giết mổ, cũng như môi trường tại những điểm giết mổ gia cầm thì mới thấy hết việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Phần nội tạng, lông của gia cầm để lẫn dưới nền gạch rất mất vệ sinh (Ảnh chụp tại chợ Trung tâm (Thành phố).

Sở dĩ, việc những khu giết mổ gia cầm tại các chợ vẫn luôn tồn tại là do xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng. Chị Kiều Hương, phường Quyết Thắng (Thành phố) chia sẻ: Do không yên tâm về chất lượng gia cầm đã giết mổ bán sẵn tại chợ, nên tôi thường chọn mua gia cầm sống rồi thuê giết mổ ngay tại chỗ. Tuy biết việc giết mổ gia cầm ở chợ không được đảm bảo, nhưng muốn nhanh và tiện nên đành chấp nhận. Cũng đồng quan điểm, chị Nguyễn Nhàn, phường Chiềng Lề (Thành phố) cho biết: Với giá thuê mổ 10.000 đồng/con gà và 15.000 đồng/con vịt, sau 7-10 phút đã có thành phẩm mang về. Chính vì lý do nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, nên tôi chọn hình thức thuê mổ tại các điểm giết mổ gia cầm.

Việc mua bán, giết mổ gia cầm sống tại chỗ tuy đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, nhưng lại gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, đây là mối nguy tiềm ẩn nguy cơ phát tán các loại dịch bệnh, đặc biệt trong bối cảnh dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát. Hiện nay, tỉnh ta đang triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ lây lan trên địa bàn. Thế nhưng, nếu chỉ quan tâm đến việc phòng chống dịch mà không kiểm soát được các điểm giết mổ gia cầm thì nguồn bệnh sẽ không được xử lý triệt để. Các cơ quan chức năng trên địa bàn cần có các biện pháp để ngăn chặn, xử lý nghiêm các điểm giết mổ gia cầm không đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Thanh Huyền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới