Tận dụng lợi thế về nguồn nước ngầm dồi dào, nghề nuôi cá ở xã Chiềng La, huyện Thuận Châu được duy trì, góp phần tăng thu nhập cho nhân dân.
Ấn tượng khi đến với Chiềng La là hệ thống ao nuôi cá, được chia thành từng ô san sát theo hộ gia đình, bên cạnh là hệ thống mương lớn cấp nước ra, vào cho ao cá. Ông Cà Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Xã có 701 hộ dân, trong đó gần 90% số hộ có ao nuôi cá. Hiện nay, xã có 2,5 ha ao cá nuôi theo quy trình VietGAP của 11 hộ dân, là thành viên của HTX nông nghiệp Chiềng La. Bình quân mỗi năm sản lượng cá thương phẩm xuất ra thị trường từ 40 - 45 tấn.
Đảm bảo cá thương phẩm đạt chất lượng, ngoài quản lý chất lượng nước, phòng trừ dịch bệnh, chọn cá giống, bà con còn sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên có sẵn, như cỏ voi, cỏ mật, lá ngô, lá chuối, lá sắn, rau muống, cám ngô... Các hộ gia đình trồng hơn 22 ha cỏ voi, 35 ha chuối làm thức ăn cho cá. Do sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên nên thời gian nuôi dài, nhưng chất lượng thịt cá chắc, thơm ngon. Cá trắm cỏ loại 1 ở Chiềng La có trọng lượng từ 5 kg trở lên, giá bán là 150 nghìn đồng/kg; cá chép từ 3 kg trở lên giá 100 nghìn đồng/kg. Thị trường tiêu thụ chủ yếu trên địa bàn huyện, một số nhà hàng ở thành phố Sơn La được thương lái vào thu mua tại ao. Ngoài ra, các hộ gia đình còn ướp đá cá tươi trong thùng xốp hoặc làm cá hun khói để phục vụ khách hàng trong tỉnh, ngoài tỉnh.
Anh Quàng Văn Tuấn, bản Chiềng La, cho biết: Gia đình có ao rộng 900m2, chủ yếu nuôi cá trắm cỏ, cá chép ta. Để có đủ thức ăn cho cá, gia đình đã trồng cỏ voi, cây chuối làm thức ăn cho cá. Nhờ nuôi cá, gia đình có nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo sinh hoạt hằng ngày, đồng thời xuất bán từ 1 đến 1,2 tấn cá thương phẩm, thu hơn 120 triệu đồng /năm.
Năm 2020, các thành viên HTX nông nghiệp Chiềng La đã sản xuất, chế biến thành công sản phẩm cá trắm hun khói, sản phẩm được chứng nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Sản phẩm có vị ngọt, chắc, da cá mềm, hòa quyện hương thơm của mắc khén, vị cay nhẹ của ớt, mùi nồng nồng của khói bếp tạo ra một sản phẩm độc đáo và ấn tượng.
Anh Lò Văn Tướng, thành viên HTX nông nghiệp Chiềng La, chia sẻ: Làm sản phẩm cá trắm hun khói chuẩn vị, chúng tôi chọn những con cá trắm trọng lượng từ 3 kg trở lên. Sau khi cá được sơ chế sạch ướp gia vị khoảng 20 - 30 phút, rồi treo trên gác bếp, hun khói trong 24 giờ. Sau khi hun khói cá để nguội, hút chân không. Khi sử dụng chỉ cần bỏ cá vào lò vi sóng, nồi chiên không dầu trong khoảng 5 - 7 phút, hoặc nướng lại trên than củi.
Tiếp tục phát triển nghề nuôi cá hiệu quả, nhân dân xã Chiềng La mong muốn được các cấp, các đơn vị chuyên môn quan tâm hỗ trợ xây dựng mô hình với quy mô tập trung, diện tích nuôi lớn; hỗ trợ kỹ thuật chế biến đa dạng các loại cá nuôi tại địa phương và quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, đưa các sản phẩm từ cá bán tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn trong và ngoài tỉnh, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân trong xã.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!