Đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Những năm qua, Hợp tác xã Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 (Mộc Châu) đã quan tâm xây dựng thương hiệu các mặt hàng nông sản, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trên vùng đất cao nguyên.

 

Trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19-5.

 

Năm 2000, HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 được thành lập với 12 thành viên, đến nay HTX đã phát triển được 55 thành viên và trên 200 hộ nông dân sản xuất, vốn điều lệ trên 4,5 tỷ đồng. Với mục tiêu đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng giá trị nông sản. Vụ đông năm nay, HTX đã trồng 3 ha rau sạch với các giống chủ yếu như: Su hào, xà lách, cà chua, súp lơ, cải bắp...  toàn bộ quy trình chăm sóc, bón phân được thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện, các sản phẩm rau sạch của HTX được các siêu thị ở các thành phố lớn đặt hàng, thu nhập bình quân ước đạt 450-500 triệu đồng/ha/năm. Ngoài ra, Hợp tác xã còn vận động nhân dân trong khu vực góp đất ruộng chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau sạch, thu nhập bình quân 200 triệu đồng/ha/năm.

Bên cạnh việc sản xuất các loại rau, củ, quả chất lượng cao, HTX còn đầu tư hệ thống thiết bị, công nghệ để chế biến quả mận hậu ra các sản phẩm chất lượng, như: Rượu vang, mứt mận, mận sấy dẻo… được thị trường đón nhận. Niềm vui đến với bà con trồng mận trên cao nguyên Mộc Châu, HTX đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm mận cho người dân, góp phần ổn định giá cả, tránh để bà con bị tư thương ép giá. Mới đây, HTX đã đầu tư nâng công suất dây chuyền sấy hơi từ 100 kg lên 600 kg thành phẩm/mẻ, tăng công đoạn cô áp suất lên gấp hai lần so với trước. Đồng thời, đầu tư kho lạnh để bảo quản hoa quả tươi. Trong niên vụ năm 2017, HTX đã tiêu thụ cho nông dân trên 4.000 tấn mận hậu, tăng gấp hai lần so với năm 2016.

Ông Mai Đức Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5, cho biết: Ngoài trồng rau sạch, Hợp tác xã còn phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật, tổ chức Asodia, Trường Nông nghiệp Montauban (Cộng hòa Pháp) trồng thử nghiệm các loại cây ăn quả ôn đới trên đất Mộc Châu, như: Đào Pháp, lê ôn đới, bơ... phối hợp, tổ chức tập huấn cho hàng trăm hộ nông dân trong vùng trồng mận hậu, chọn và tạo giống bằng phương pháp ghép mắt cho cây mận hậu nhằm nâng cao chất lượng quả, kéo dài tuổi thọ của cây; chọn gốc ghép chuẩn bằng cây bản địa để nhân giống mận hậu, đảm bảo cây khỏe, hạn chế bị sâu đục thân, nhằm nâng cao năng suất quả. Cùng với đó, để tạo ra vùng nguyên liệu tập trung, HTX vận động người dân dồn điền hơn 30 ha đất thành vùng sản xuất tập trung, trên toàn bộ diện tích đó, HTX cung ứng vật tư, kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp, HTX còn đầu tư xây dựng 500 m2 chuồng trại nuôi lợn, đàn lợn của HTX luôn duy trì trên 150 đầu con với các giống lợn bản địa, tạo sản phẩm thực phẩm ngon cung cấp cho thị trường. Trong phát triển chăn nuôi, HTX sử dụng hệ thống xử lý chất thải khép kín bằng hầm Biogas, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường và tận dụng chất thải trong chăn nuôi để chăm bón cho rau màu.

Thời gian tới, HTX tiếp tục mở rộng mô hình sản xuất khép kín, tạo thành hệ thống hàng hóa hữu cơ sạch. Đồng thời, khi đã tạo được hệ thống sản xuất ổn định, bền vững, HTX sẽ xây dựng chuỗi du lịch gắn với phát triển nông nghiệp, từng bước nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, giúp người dân vươn lên thoát nghèo, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới