Hương cốm Ngọc Chiến

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội mừng cơm mới xã Ngọc Chiến, huyện Mường La năm 2024, phần thi làm cốm thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến xem, cổ vũ.

Giọng nữ
Các đội tuốt lúa làm cốm.

Xã Ngọc Chiến hiện có 669 ha lúa, trong đó có khoảng 50 ha lúa nếp tan. Cốm là thực phẩm không thể thiếu trên mâm cúng mừng cơm mới của mỗi gia đình ở xã Ngọc Chiến. Lúa làm cốm phải là lúa nếp tan, được trồng ở khoảnh ruộng riêng biệt với thổ nhưỡng tốt, nguồn nước sạch, chỉ dùng phân hữu cơ để bón cho cây lúa.

Công đoạn rang cốm.
Các đội thi thực hiện giã cốm.

Với sự chuẩn bị chu đáo, 8 đội thi đến từ các bản đã thể hiện sự khéo léo, kinh nghiệm qua các công đoạn làm cốm. Cốm được tuốt bằng tay, sau đó được rang trên bếp lửa độ nóng vừa phải. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo, cốm phải rang đều tay liên tục, hạt lúa non được chín từ từ; sau đó, đem giã bằng cối, đến khi hạt gạo được tách dần ra khỏi vỏ, lộ ra hạt cốm màu xanh non. Để giữ được màu sắc và hương vị tự nhiên, cốm được gói bằng lá dong hoặc lá chuối, buộc bằng thân lúa khô.

Khách du lịch tham gia trải nghiệm làm cốm. 
Đội thi bản Phày trình bày sản phẩm cốm sau khi hoàn thiện.

Phần thi giã cốm được đông đảo du khách và nhân dân đến tham quan, thưởng thức và mua về làm quà du lịch.

Cánh đồng lúa nếp tan Ngọc Chiến vào vụ thu hoạch.
Thủy Ngân - Lam Giang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới