Với ưu điểm không phải đầu tư lớn, dễ trồng, ít công chăm sóc, ít bị sâu bệnh, những năm gần đây, nhiều hộ dân ở bản Co Muồng, xã Chiềng Sại (Bắc Yên) đã chuyển đổi những diện tích đất trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng mía, đem lại thu nhập khá, góp phần phát triển vùng nguyên liệu mía tập trung.
Nhân dân bản Co Muồng, xã Chiềng Sại (Bắc Yên) thu hoạch mía.
Hiện nay, Co Muồng là bản duy nhất trong xã Chiềng Sại trồng mía nguyên liệu. Thời điểm này, trên những cánh đồng, nhân dân đang tất bật thu hoạch mía. Ông Đinh Văn Ói, một trong những hộ đầu tiên trong bản trồng mía, phấn khởi khoe: Năm 2017, được tuyên truyền vận động, gia đình tôi đã chuyển đổi 7.000 m² đất trồng ngô kém năng suất sang trồng mía bán cho Công ty cổ phần Mía đường Sơn La, vụ đầu tiên Công ty mua 8.500 đồng/kg, trừ chi phí gia đình thu được 43 triệu đồng. Năm nay, gia đình tôi mạnh dạn trồng 2 ha, hiện đang cho thu hoạch. Ngoài ra, ngọn mía được tận dụng làm thức ăn cho trâu, bò.
Còn ông Hoàng Văn Linh chia sẻ: Thấy các hộ trồng mía có hiệu quả nên gia đình tôi cũng chuyển đổi 6.000 m² đất trồng ngô sang trồng mía. So với trồng ngô, cây mía ít sâu bệnh, không tốn công chăm sóc, đỡ vất vả, sản phẩm làm ra được Công ty bao tiêu, chúng tôi yên tâm lắm.
Tìm hiểu được biết, trước đây, kinh tế của xã chủ yếu trồng ngô, sắn, năng suất thấp, giá cả bấp bênh, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã đã vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển chăn nuôi theo hình thức trang trại, gia trại, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Theo đó, xã đã phối hợp với Công ty cổ phần Mía đường Sơn La khảo sát chất lượng đất, mặt bằng, tuyên truyền, vận động nhân dân bản Co Muồng trồng thí điểm 18 ha mía. Đồng thời, chủ động phối hợp với Công ty triển khai các chính sách đầu tư về giống, vật tư phân bón và kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh... Ngay từ năm đầu thực hiện cho thấy, cây mía phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, sinh trưởng, phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập cao hơn nhiều so với các loại cây trồng trước đây. Năng suất trung bình từ 60 - 70 tấn/ha, Công ty mua với giá 8.500 đồng/kg, trừ chi phí mỗi hộ thu trên 40 triệu đồng, gấp 3 lần so với trồng ngô. Thấy được hiệu quả ban đầu, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng mía.
Ông Lò Văn Sướng, Chủ tịch UBND xã Chiềng Sại cho biết: Việc tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng không gặp khó khăn. Bên cạnh đó, huyện đã hỗ trợ cho xã 100 triệu đồng sửa chữa 4 km đường giao thông vào vùng nguyên liệu mía, thuận lợi cho việc vận chuyển. Niên vụ 2018-2019, bản Co Muồng đã mở rộng diện tích lên 50 ha mía nguyên liệu, mặc dù giá mía năm nay giảm 50 đồng/kg so với năm ngoái, nhưng bà con tích cực chăm sóc, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng.
Anh Bùi Văn Nhiệm, cán bộ Công ty cổ phần Mía đường Sơn La phụ trách địa bàn vùng nguyên liệu mía Phiêng Côn - Chiềng Sại, thông tin: So với các vùng khác, cây mía ở Chiềng Sại phát triển tốt, năng suất cao, bà con thu hoạch đến đâu, Công ty thu mua, vận chuyển và thanh toán kịp thời đến đó, không để tình trạng mía đã chặt để lâu ngoài ruộng.
Tuy là cây trồng mới, nhưng hiệu quả kinh tế từ cây mía mang lại đã tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Thu Thảo (CTV)
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!