Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm và các loại hàng hóa tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ hàng hóa thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trà trộn vào thị trường. Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn đã tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm không đảm bảo theo quy định làm ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng trên địa bàn.
Trên địa bàn huyện Mai Sơn có 5 chợ trung tâm tại các xã, thị trấn, trên 100 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 221 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 51 cơ sở bếp ăn trường học; 113 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, cho biết: Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện thường xuyên, liên tục, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, đơn vị phối hợp với các cơ quan tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, tập trung vào nhãn mác, nguồn gốc của thực phẩm. Đẩy mạnh tuyên truyền; tổ chức ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Cùng với cán bộ Trung tâm Y tế huyện đi kiểm tra tại Nhà hàng Nam Quế, tiểu khu 5, thị trấn Hát Lót. Ông Nguyễn Hoài Nam, chủ nhà hàng, cho biết: Nhà hàng luôn chú trọng việc lựa chọn các đơn vị cung cấp thực phẩm, được cơ quan chức năng kiểm nghiệm; thực hiện tốt các quy định trong bảo quản, chế biến thực phẩm, giữ được uy tín với khách hàng.
Đến cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Hà Vụ, tại tiểu khu 20, thị trấn Hát Lót, chuyên kinh doanh các loại thực phẩm: giò, chả, thịt khô, xúc xích, lạp xưởng. Ông Lê Văn Vụ, chủ cơ sở, cho biết: Mỗi tháng, cơ sở sản xuất, chế biến gần 100 tấn thực phẩm, cung cấp cho các nhà hàng, cơ sở ăn uống và người tiêu dùng trên địa bàn huyện. Các sản phẩm của cơ sở được làm từ thịt tươi ngon, được kiểm tra, chọn kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
Năm 2024, Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn đã phối hợp với các đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với 85 cơ sở, trong đó có 80 cơ sở đạt, 5 cơ sở vi phạm. Các lỗi vi phạm chủ yếu là giấy chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành nghề có điều kiện hết hạn; người trực tiếp chế biến thức ăn không đầy đủ trang phục bảo hộ lao động theo quy định; khu vực chứa đựng, kho bảo quản chưa đảm bảo. Trong năm qua, trên địa bàn huyện có 55 người ngộ độc thực phẩm, không có trường hợp nào mắc nặng, tử vong.
Trước, trong, sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và tổ chức ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; vận động người dân tham gia tố giác các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn... góp phần đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!