Ngày 15/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần Nông nghiệp An Phước - Viramie tổ chức đánh giá kết quả triển khai mô hình cây gai xanh trên địa bàn tỉnh. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Qua đánh giá, cây gai xanh có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt tại nhiều địa bàn trong tỉnh. Cây trồng một lần, nhưng thời gian khai thác từ 8-10 năm; thu hoạch 4-6 lứa/năm, năng suất 2-3 tấn vỏ gai khô/ha, giá vỏ khô từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, thu nhập bình quân từ 70-100 triệu đồng/ha/năm. Cây gai xanh không làm đất bạc màu, lá cây có thể tận dụng làm phân bón, giúp đất tơi xốp hơn, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, toàn tỉnh trồng gần 800 ha cây gai xanh, tập trung chủ yếu ở các huyện Phù Yên, Vân Hồ, Sông Mã. Sản lượng thu hoạch toàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2022 đạt hơn 900 tấn. Sản phẩm vỏ gai khô được bán về Nhà máy sợi dệt An Phước thuộc Tập đoàn An Phước, việc thu mua vỏ gai khô do các đơn vị đối tác Công ty CP Nông nghiệp An Phước thực hiện.
Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận làm rõ thuận lợi, khó khăn trong chỉ đạo và tổ chức sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc, thu hoạch cây gai xanh. Đồng thời, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn để việc phát triển cây gai xanh đảm bảo quy hoạch, kế hoạch, đáp ứng yêu cầu nguyên liệu cho nhà máy; các HTX, hộ trồng cây gai xanh đề xuất các cấp, các ngành, doanh nghiệp tiếp tục hướng dẫn kỹ thuật sản xuất canh tác cây gai xanh, đầu tư giống, phân bón, máy móc sơ chế; đảm bảo việc thu mua cho các hộ dân trồng gai xanh…
Đồng chí Nguyễn Thành Công đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với các huyện tiếp tục theo dõi, đánh giá hiệu quả kinh tế, vùng trồng đảm bảo sự phù hợp của cây gai xanh trên địa bàn. Đối với Công ty CP Nông nghiệp An Phước - Viramie, tiếp tục xây dựng cơ chế tiêu thụ ổn định về giá, tiêu chuẩn sản phẩm cụ thể rõ ràng. Thông báo với các đối tác liên kết của Công ty tại các địa bàn triển khai thực hiện có giải pháp ổn định về vốn, đảm bảo kinh phí trả cho nông dân sau khi bán sản phẩm vỏ gai xanh. Các đơn vị đối tác phát triển vùng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh tăng cường hỗ trợ kỹ thuật nông dân, đảm bảo sản phẩm ổn định chất lượng.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!