Đặc sản Chiềng La

Ngoài đặc sản cá đã thành thương hiệu, ở xã Chiềng La, huyện Thuận Châu, còn có món Tảo (đồng bào dân tộc Thái gọi là Tau) được xem như loại rau sạch của bà con nơi đây. Tảo không gieo trồng được mà tự mọc trong hồ thủy lợi Nong La, dưới chân núi Pom Hua Bó và Pom Loi Luông - nơi có ba mỏ nước mang tên Bó Cưm (mỏ nước lạnh), Bó Co Củ (mỏ cây sấu) và Bó Phát (mỏ cây nhội).

Bà Lò Thị Xiến dùng vợt xúc cá để thu lượm tảo.

Cùng bà Lò Thị Xiến, bản Chiềng La, ra hồ Nong La thu lượm tảo. Dụng cụ bà Xiến mang theo để vớt tảo là chiếc vợt xúc cá có hình túi, miệng rộng 60-70cm, cạp với thanh tre nhỏ uốn thành hình tam giác và một chiếc chậu đựng tảo được đục một lỗ nhỏ luồn dây thừng buộc cố định quanh eo bà để tránh bị trôi đi xa khi di chuyển trong lòng hồ.

Bà Lò Thị Xiến thông tin: Ở Chiềng La, tảo luôn tự mọc trong hồ. Tảo chỉ có vào mùa đông, từ khoảng tháng 10 năm trước đến hết tháng 4 năm sau.

Bà Lò Thị Xiến kéo vợt qua lại trên tầng nước mặt để vớt những đám tảo trong hồ.

Đợt này, bà con tích nước để làm đất gieo cấy vụ chiêm xuân, nên mực nước hồ khá sâu. Do có kinh nghiệm vớt tảo, nên bà Xiến nắm rõ nơi nào nước càng xanh đậm thì càng có nhiều tảo. Hai tay bà nắm chắc chiếc vợt nhẹ nhàng kéo qua lại trên tầng nước mặt để vớt những đám tảo (màu xanh giống như rêu suối). 

Tảo lấy về được cho vào chậu nước để nhặt sạch lá cây, lấy mùn, sạn.

Việc loại bỏ tạp chất để tảo đảm bảo vệ sinh đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu. Tảo khi lấy về được cho vào chậu nước để nhặt sạch lá cây, lấy mùn, sạn. Sau đó, vắt khô, rồi dùng sợi chỉ may cắt tảo thành những đoạn ngắn, giúp loại bỏ hết những sơ rác còn xót lại. Đến khi tảo sạch hoàn toàn mới chế biến.

Bà con dùng sợi chỉ may cắt tảo thành những đoạn ngắn.

Đã qua sơ chế, tảo có màu xanh đậm, sờ vào mềm và mát. Tảo có thể chế biến thành các món hấp, canh, xào, nhưng ngon và đơn giản nhất là nộm tảo. Tảo làm sạch được trộn cùng súp, mì chính và các loại rau mùi, lá tỏi, mắc khén. Người thích ăn cay có thể cho thêm ớt tươi thái nhỏ, sau đó khuấy đều là có thể thưởng thức.

Ngoài ra, đồng bào dân tộc Thái nơi đây còn trộn tảo cùng các loại gia vị, rau thơm và gói vào lá chuối, lá dong, sau đó kẹp tre nướng trên than hồng. Tảo nướng khi chín dậy mùi thơm của gia vị cùng mùi nồng nồng của tảo tạo hương vị rất riêng, mềm tan, bùi ngậy, ăn với xôi nóng rất ngon. 

Bà con trộn tảo cùng các loại gia vị, rau thơm.
Món tảo nộm có hương vị riêng, mềm tan, bùi ngậy dùng trong các bữa cơm của gia đình.

Những năm gần đây, tảo trở thành hàng hóa, thành đặc sản, được bày bán tại các chợ trên địa bàn xã Chiềng La. Nhiều khi cung không đủ cầu, bởi không chỉ có hương vị hấp dẫn, trong đông y, món ăn đặc biệt này còn là bài thuốc quý giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt và chống cao huyết áp. 

Lò Thái
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới