Cơm lam - món ăn mang “hơi thở” núi rừng

Ông tôi kể lại rằng: “Xưa nay người miền núi sống dựa vào rừng, nhờ rừng mà qua được bao mùa đói kém. Trước đây khi đi rừng, đi rẫy, không mang gì nhiều nhặn ngoài dao rựa, bình nước, nắm gạo và bao diêm. Đến bữa thì nhặt củi khô đốt lửa lên, bỏ gạo vào ống tre tươi, thêm chút nước rồi nướng lên là có cơm ăn qua bữa trưa vội vàng để còn kịp xong việc trong ngày”. Giờ cuộc sống khấm khá hơn, món cơm nướng ống tre ngày ấy mang mùi vị của gian khó, lại trở thành món đặc sản, mang “hơi thở” của núi rừng.

Cơm lam, thịt nướng là sự kết hợp hoàn hảo của ẩm thực vùng cao.

Cơm lam vốn chẳng phải là món ăn cần phải chế biến cầu kỳ hay nguyên liệu khó kiếm. Đơn giản chỉ có gạo nếp nương ngâm qua đêm, mang bỏ vào ống nứa hay ống giang rồi đem nướng trên bếp lửa đến khi chín. Cái khó là phải canh lửa nhỏ vừa, xoay lật ống lam liên tục để cơm chín đều mà không bị cháy. Ai thích nướng cơm lam bằng ống tre to thì thường lót thêm lá chuối rừng trước rồi mới đổ gạo vào bên trong, giúp cơm lam dẻo thơm, khi chẻ ống tre ra không bị dính, ống cơm lam có khuôn hình đẹp hơn. Còn với ống nứa nhỏ, thường chỉ rửa sạch, cho gạo nếp vào và nướng nhỏ lửa, khi tách lớp vỏ đã cháy xém bên ngoài thì khuôn cơm vẫn còn giữ nguyên lớp màng mỏng màu trắng, vừa đẹp mắt, vừa không bị dính tay khi cầm.

Là người Tây Bắc, chẳng ai lại không biết đến món cơm lam giản dị và gần gũi. Không biết là cách sáng tạo của dân tộc nào ở miền núi. Nhưng có lẽ, những người phụ nữ dân tộc Thái vẫn luôn có sự cầu kỳ hơn cả trong chế biến những ống cơm lam đủ vị và đủ sắc màu khiến mâm cỗ ngày lễ trở nên lung linh, ngon mắt, ngon miệng. Để làm cơm lam, các bà, các chị thường phải chọn loại gạo nếp nương ngon nhất, ngâm với gạo trước khoảng 2 tiếng. Ống lam thường dùng là loại ống nứa không già, không non để khi nướng không bị nhanh cháy vỏ, cắt lấy những gióng dài nhất để chứa được nhiều gạo bên trong. Tùy theo độ khéo léo của người làm bếp mà ống cơm lam được sáng tạo với những hương vị và màu sắc khác nhau. Để cơm lam thơm bùi, các chị thường đun lá nếp hoặc lá dứa, lấy nước cho vào gạo khi nướng. Để cơm có màu đẹp thì dùng lá rừng tạo màu tím và đỏ, dùng nước đun từ nghệ tươi để tạo màu vàng, ngâm gạo 30 phút để gạo ngấm màu rồi đem nướng, cơm lam sẽ lên màu vô cùng bắt mắt.

Cơm lam luôn là món không thể thiếu trong thực đơn của những nhà hàng dân tộc Thái. Nhiều thực khách không những đến thưởng thức mà còn mua về làm quà. Hoặc không khó để tìm thấy những điểm bán hàng của các cô, các chị dân tộc Thái bên đường ở những khu đông dân cư, nhiều người qua lại... Ống cơm lam thơm ngon, nóng hổi trở thành thức quà mùa đông đặc trưng của phố núi, chẳng ai lại không yêu thích, thậm chí là “nghiện” món xôi thơm chấm muối vừng, vừa ngon, vừa chắc bụng.

Cơm lam vốn là một sự sáng tạo của người miền núi, một cách thức đơn giản để thích nghi với cuộc sống gắn bó nơi đại ngàn, giờ đây đã trở thành đặc sản của người miền núi mà bất cứ du khách nào khi đến Sơn La cũng muốn được thưởng thức.

Tặng Đào
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Chuẩn bị các nội dung tổ chức Lễ công bố thành lập thị xã Mộc Châu

    Chuẩn bị các nội dung tổ chức Lễ công bố thành lập thị xã Mộc Châu

    Thời sự - Chính trị -
    Ngày 3/12, đồng chí Nguyễn Đình Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 501 đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị các nội dung tổ chức Lễ công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thị xã Mộc Châu và sắp xếp, thành lập các đơn vị hành chính cấp xã thuộc thị xã Mộc Châu.
  • 'Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 4/12/2024

    Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 4/12/2024

    Bản tin thời tiết -
    Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Sơn La, trong 24 giờ tới, chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu lệch đông. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới hoạt động yếu. Thời tiết: Mây thay đổi, có mưa, mưa rào nhẹ vài nơi, đêm và sáng trời rét. Trưa chiều trời nắng.
  • 'Nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật

    Nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật

    Pháp luật -
    Những năm qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, từng bước hình thành thói quen chủ động học tập, tự giác tuân thủ và chấp hành pháp luật của nhân dân.
  • 'Trái ngọt trên vùng đất khó

    Trái ngọt trên vùng đất khó

    Kinh tế -
    Giữa cái nắng hanh khô của ngày đông, chúng tôi đến xã Nặm Ét, huyện Quỳnh Nhai, được thưởng thức những trái cam canh vỏ mỏng ngọt lịm, ai nấy đều bất ngờ. Bởi ở vùng đất dốc, khô cằn như Nặm Ét có được những trái ngọt là cả quá trình nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân nơi đây.
  • 'Sớm giải quyết bất cập về nấu ăn bán trú ở Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Ty

    Sớm giải quyết bất cập về nấu ăn bán trú ở Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Ty

    Xã hội -
    Tối 2/12/2024, Truyền hình VTV1 phản ánh chất lượng nấu ăn bán trú tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Nậm Ty, huyện Sông Mã, có nhiều vấn đề bất cập. Thường trực Huyện ủy Sông Mã đã giao cho UBND huyện chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh phản ánh của Truyền hình VTV1. Đồng thời, chỉ đạo kiểm tra, rà soát chất lượng nấu ăn bán trú tại 100% các trường học trên địa bàn huyện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có).
  • 'Dự kiến sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của các cơ quan báo chí

    Dự kiến sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của các cơ quan báo chí

    INFOGRAPHIC -
    Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; tình hình kinh tế - xã hội năm 2024, giải pháp tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và tháo gỡ những điểm nghẽn, nút thắt về thể chế. Hội nghị đã nghe Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng truyền đạt các nội dung chính, trọng tâm trong triển khai tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Theo, đó, dự kiến sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của các cơ quan báo chí như sau:
  • 'Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 9

    Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 9

    Ngày 3/12, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh đã tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024. Dự buổi lễ, có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức hội thi; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.