Mùa hồng giòn trên cao nguyên

Từ chỗ có vài hecta trồng thử nghiệm từ năm 2005, đến nay diện tích hồng giòn ở huyện Mộc Châu đã lên tới hơn 50ha, tập trung ở chủ yếu ở thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông trường Mộc Châu, xã Tân Lập. Ngoài bán quả tươi, các doanh nghiệp, HTX, người nông dân trên địa bàn tạo sản phẩm du lịch từ tham quan vừa hồng, đầu tư dây chuyền chế biến hồng sấy dẻo, góp phần nâng cao giá trị quả hồng giòn trên cao nguyên.

Giọng nữ

Hiện nay, hồng giòn Mộc Châu bắt đầu vào vụ thu hoạch. Với việc tích cực đầu tư thâm canh, cây hồng giòn cho năng suất đạt khoảng 10 tấn quả/ha, giá bán từ 40.000 đồng - 80.000 đồng/kg.

Bà con nông dân Mộc Châu thu hái hồng giòn.

Những ngày này, HTX Nông nghiệp Quyết Thanh, thị trấn Mộc Châu, đang tất bật thu hoạch hồng đến độ chín rộ. HTX có 5 ha với trên 1.600 cây hồng giòn, toàn bộ quá trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Những quả hồng giòn không chỉ đẹp về hình thức mà còn rất giòn và ngọt, được tiêu thụ tại thị trường các thành phố lớn, như: Hà Nội, Bắc Ninh, Đà Lạt, TP.HCM... 

Dẫn chúng tôi đi thăm quan vườn hồng trĩu quả, ông Phạm Văn Quyết, Giám đốc HTX Nông nghiệp Quyết Thanh, cho biết: Vườn hồng của HTX bắt đầu ghép từ năm 2009, mỗi cây cho từ 1,5 đến 2 tạ quả. Mỗi năm, HTX thu về từ 400-500 triệu đồng/ha. Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác, như: Tưới nước tự động, bón phân đúng liều lượng và kiểm soát sâu bệnh hại cũng như thu hoạch đúng thời điểm để hồng giòn đạt chất lượng cao nên chúng tôi không phải lo về đầu ra và mức giá, hồng chín đến đâu bán hết đến đó.

HTX Quyết Thanh đóng gói quả hồng giòn tươi để bán ra thị trường.

Với tiềm năng của Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, những năm gần đây, các nhà vườn trồng hồng còn khai thác phát triển du lịch nông nghiệp với các hoạt động tham quan, trải nghiệm thu hoạch hồng giòn ngay tại vườn. Từ trung tâm thị trấn Nông trường Mộc Châu vào xã Tân Lập, hai bên đường, có rất nhiều biển quảng cáo nhà vườn tham quan hái hồng, với những cây hồng quả vàng ruộm trĩu cành. Đến với vườn hồng Ngọc Kỳ ở tiểu khu Chờ Lồng, thị trấn Nông trường Mộc Châu, du khách trong những bộ trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc đang tranh thủ lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp bên những cây hồng trĩu quả.

Du khách đến thuê trang phục và chụp ảnh tại vườn hồng.

Chị Vương Vân Anh, chủ nhà vườn Ngọc Kỳ, chia sẻ: Gia đình tôi phải tỉa lá cho cây để quả khoe sắc và cho thuê trang phục dân tộc, giúp du khách được trải nghiệm văn hoá, có những khoảnh khắc chụp ảnh ấn tượng bên vườn hồng. Khách vào tham quan vườn hồng có thể mua hồng tại vườn về để làm quà biếu, tặng. Mỗi mùa hồng chín, gia đình đón hàng nghìn lượt khách đến trải nghiệm. Với diện tích vườn hồng rộng hơn 1 ha để kết hợp bán quả và đón khách tham quan, sau khi trừ đi chi phí, gia đình thu về trên 200 triệu đồng/năm.

Du khách trải nghiệm hái hồng giòn.

Say sưa chụp ảnh bên những cây hồng trĩu quả, chị Nguyễn Thị Hòa, thành phố Hà Nội, chia sẻ: Tôi rất ấn tượng với những vườn hồng sắc vàng rực rỡ, làm cho Mộc Châu trở nên thu hút, hấp dẫn hơn. Sau khi chụp ảnh và được thưởng thức quả hồng với vị giòn ngọt, tôi mua về làm quà cho gia đình.

Đa dạng hoá sản phẩm và phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, các HTX còn nghiên cứu, chế biến hồng sấy dẻo, giúp gia tăng giá trị của trái hồng giòn. Tiểu biểu là HTX Nông nghiệp Quyết Thanh đã đầu tư máy sấy có công suất sấy 10.000 quả tươi/ngày, với quy trình sấy tia hồng ngoại, giúp sản phẩm hồng sấy dẻo giữ nguyên được hương vị thơm ngon của trái hồng lại không mất đi hàm lượng dinh dưỡng và vitamin có trong quả tươi. Hiện nay, sản phẩm hồng sấy dẻo cũng là sản phẩm OCOP 4 sao của Mộc Châu.

Quả hồng giòn Mộc Châu được sấy dẻo.

Ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Mộc Châu, cho biết: Huyện hỗ trợ xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho các HTX tham gia trưng bày sản phẩm tại các tuần hàng, hội chợ; tổ chức các đợt tập huấn hướng dẫn bà con bán nông sản trên nền tảng số. Bên cạnh đó, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh hỗ trợ máy sấy lạnh cho bà con để phục vụ việc chế biến hồng sấy dẻo và giúp các HTX hoàn thiện chứng nhận sản phẩm OCOP.

Sản phẩm hồng giòn sấy dẻo Mộc Châu.

Từ hiệu quả kinh tế, huyện Mộc Châu tiếp tục định hướng các doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình mở rộng diện tích trồng hồng giòn, đầu tư dây chuyền sản xuất với công nghệ hiện đại, đa dạng các hình thức chế biến sản phẩm từ cây hồng giòn, kết hợp với phát triển du lịch trải nghiệm, thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Linh Trang (CTV)
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới