Thời điểm này, nông dân huyện Yên Châu đang tất bật chăm sóc vườn cây ăn quả với mong muốn sản phẩm quả đạt chất lượng phục vụ thị trường dịp Tết, mang lại thu nhập cao.
Bưởi là một trong những loại quả được nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết. Nắm bắt nhu cầu tiêu thụ, nông dân trồng bưởi ở Yên Châu đang tập trung chăm sóc cây, dưỡng quả, đảm bảo nguồn cung cho thị trường.
Gia đình ông Đào Xuân Dũng, bản Thồng Phiêng, xã Chiềng Pằn trồng gần 1 ha bưởi Diễn. Sau một năm tích cực chăm sóc, những trái bưởi của gia đình ông đã chuyển màu vàng tươi và bắt đầu cho thu hoạch. Để có bưởi bán vào dịp Tết, ông đã chủ động cắt cành từ tháng 7, tập trung bón phân, tưới nước cho cây theo từng giai đoạn, đảm bảo cây ra hoa kết trái đúng vụ. Khi cây bắt đầu ra quả, chỉ lựa chọn những trái đẹp, loại bỏ bớt số lượng quả trên cây, sử dụng dòng phân bón chuyên dùng cho giai đoạn nuôi quả đạt trọng lượng tốt nhất, ngọt nhất. Đặc biệt, phòng tránh các loại sâu bệnh gây hại, gia đình đã áp dụng biện pháp bao trái, sử dụng các chế phẩm sinh học xua đuổi côn trùng, nên quả mã sáng đẹp, được thương lái tin tưởng và đặt mua từ sớm.
Ông Dũng cho biết: Hiện nay, gia đình đang thu hoạch những trái nhỏ để bán trước với giá từ 12.000-15.000 đồng/kg loại I và từ 8.000-10.000 đồng/kg loại 2; còn những trái to, đẹp thì khoảng 18 tháng Chạp mới bắt đầu thu hoạch. Với trọng lượng mỗi quả nặng từ 1,2 - 1,5 kg, gia đình ông dự kiến thu được gần 6 tấn bưởi, thu về khoảng 90 triệu đồng.
Dâu tây cũng là loại quả được tiêu thụ nhiều trong những ngày cận Tết. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, chị Nguyễn Thị Thắm, bản Yên Thi, xã Lóng Phiêng đã điều chỉnh thời điểm xuống giống từ đầu tháng 9, đến giữa tháng 12, dâu tây của gia đình bắt đầu cho thu hoạch rải vụ đến hết tháng 4 năm sau.
Chị Thắm cho biết: Năm nay, gia đình đầu tư trồng 3 ha dâu tây, lắp đặt hệ thống tưới ẩm, tấm phủ ni-lông để giữ ẩm cho cây và bón bằng phân hữu cơ. Đồng thời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”, để quả dâu ngon, sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Hiện nay, mỗi ngày gia đình thu 1 tạ quả; giá bán trung bình từ 150.000-170.000 đồng/kg. Đến những ngày cận Tết, dâu tây sẽ bắt đầu vào chính vụ và chín rộ, với sản lượng từ 9-10 tấn quả, cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng.
Vào dịp Tết, những loại cây ăn quả có sức mua tăng lên từ 20 - 30%, giá bán các loại quả cũng tăng từ 10-20% tùy loại. Việc chăm sóc cây ăn quả đúng kỹ thuật sẽ cung cấp ra thị trường những sản phẩm an toàn, đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao cho các nhà vườn.
Ông Vũ Hải Yến, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Yên Châu, cho biết: Chăm sóc cây ăn quả phục vụ thị trường dịp Tết là cơ hội để nông dân tăng thu nhập. Cùng với sự chủ động của bà con nông dân, Phòng cũng chú trọng chuyển giao các giải pháp tiến bộ khoa học kỹ thuật, giúp bà con áp dụng vào sản xuất; tăng cường các biện pháp bảo vệ cây trồng khi xuất hiện các điều kiện thời tiết bất lợi, để đảm bảo năng suất, chất lượng quả; chủ động liên kết tiêu thụ; bảo đảm an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong dịp cuối năm.
Nhu cầu trái cây cho thị trường dịp Tết khá lớn, phải đạt chất lượng cao, mẫu mã đẹp; điều này đòi hỏi nhà vườn phải xử lý, chăm sóc công phu. Bù lại, bà con nông dân sẽ có cơ hội bán được giá cao hơn, nhất là vào những tháng cuối năm, giá bán nhiều sản phẩm trái cây được dự báo sẽ biến động theo hướng tăng liên tục. Đây cũng là tín hiệu khả quan, giúp các nhà vườn có thêm động lực để tập trung sản xuất cho những mùa vụ tiếp theo.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!