Phát triển vùng nguyên liệu cây ăn quả và chuỗi giá trị an toàn

Ngày 27/9, tại huyện Mộc Châu, Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo khuyến nông cộng đồng trong phát triển vùng nguyên liệu cây ăn quả và chuỗi giá trị cây trồng an toàn vùng miền núi phía Bắc.

Dự hội thảo có đại diện Ban quản lý Dự án JICA; các doanh nghiệp, HTX và thành viên các tổ khuyến nông cộng đồng của 2 tỉnh Sơn La và Hòa Bình.

Quang cảnh hội thảo.

 “Tổ khuyến nông cộng đồng hoạt động hiệu quả” là một nội dung yêu cầu mới trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu phát huy vai trò của hệ thống khuyến nông trong phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống người nông dân ở các xã nông thôn mới.

Đại diện Trung tâm Khuyến nông quốc gia báo cáo đề dẫn hội thảo.

Sau hơn 1 năm triển khai, Đề án đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của các cấp, các ngành và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, cũng như các doanh nghiệp, tạo nên một phong trào “khuyến nông cộng đồng” trong toàn hệ thống khuyến nông.

Tại 13 tỉnh tham gia Đề án, đã thành lập được 26 tổ khuyến nông cộng đồng thí điểm với tổng số 168 thành viên và 562 tổ khuyến nông cộng đồng mở rộng với tổng số 4.276 thành viên. Triển khai thực hiện trên 5 vùng nguyên liệu, gồm: Vùng nguyên liệu cây ăn quả miền núi phía Bắc (Hòa Bình, Sơn La); vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng chứng chỉ duyên hải miền Trung (Quảng Trị, Thừa Thiên Huế); vùng nguyên liệu cà phê Tây Nguyên (Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum); vùng nguyên liệu lúa gạo tứ giác Long Xuyên (Kiên Giang, An Giang); vùng nguyên liệu cây ăn quả Đồng Tháp Mười (Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An).

Triển khai thực hiện đề án, tỉnh Sơn La đã thành lập thí điểm 2 tổ khuyến nông cộng đồng trên địa bàn huyện Mai Sơn và Thuận Châu với tổng số 14 thành viên. Tổ chức 12 lớp tập huấn tại các huyện, thành phố cho thành viên các tổ khuyến nông cộng đồng, các HTX, tổ hợp tác, chủ trang trại, nông dân về chuyển giao khoa học kỹ thuật, kinh tế tập thể, phát triển HTX, thị trường và liên kết chuỗi giá trị, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất và tiêu thụ…

Các đại biểu tọa đàm trao đổi về hoạt động của khuyến nông cộng đồng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi về kết quả hoạt động của khuyến nông cộng đồng trong vùng nguyên liệu và chuỗi giá trị cây trồng an toàn; khuyến nông cộng đồng gắn với dự án khuyến nông trung ương phục vụ phát triển vùng nguyên liệu cây ăn quả đạt chuẩn.

 

Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới