Vụ đông có thời gian sản xuất ngắn nhưng đem lại giá trị kinh tế cao. Với phương châm lấy vụ đông bù vụ mùa bị ảnh hưởng do mưa bão, năm nay, các địa phương của huyện Yên Châu đang tập trung sản xuất vụ đông, mở rộng diện tích gieo trồng.
Có mặt tại cánh đồng rau xã Yên Sơn, những ngày này, không khí sản xuất diễn ra khẩn trương. Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng rau, anh Đỗ Văn Thiết, Chủ tịch UBND xã, thông tin: Vụ đông xuân năm nay, toàn xã sản xuất gần 70 ha rau màu các loại, tập trung chủ yếu ở các bản Chiềng Hưng, Bó Phương, Quỳnh Phương. Với nguồn nước dồi dào từ công trình thủy lợi Chờ Lồng và gần 10 km mương dẫn nước được kiên cố hóa, bảo đảm phục vụ sản xuất. Hiện nay, đa số diện tích chuyên canh rau được các hộ đầu tư lắp đặt hệ thống tưới phun sương, nhỏ giọt, giúp cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao.
Là một trong những đơn vị trồng rau an toàn của xã Yên Sơn, HTX Thanh Sơn có 7 thành viên trồng 15 ha rau. Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc HTX, chia sẻ: Chuẩn bị nguồn rau cung ứng cho thị trường dịp cuối năm, các thành viên của HTX tập trung trồng bí xanh, cà chua, rau cải, dưa chuột... theo quy trình VietGAP, sử dụng hệ thống tưới ẩm, nhà màng, nhà lưới để đảm bảo năng suất, chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra, HTX còn liên kết với một số nông dân tại một số xã trồng rau màu các loại. Dự kiến năm nay, HTX thu hơn 100 tấn rau, củ, quả các loại, phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn huyện và cung cấp cho chợ đầu mối các tỉnh Thanh Hóa, Vĩnh Phúc.
Ngoài gieo trồng một số cây trồng chủ lực như bắp cải, cải ngọt, đậu cove, cà chua… cây dâu tây cũng được nhân dân xã Yên Sơn đưa vào trồng, với diện tích gần 50 ha; do phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cây dâu tây phát triển tốt, năng suất đạt gần 9 tấn quả/ha.
Tận dụng lợi thế đất đai màu mỡ, nguồn nước tưới dồi dào, bà con nông dân xã Chiềng Pằn cũng tập trung phát triển cây rau màu theo hướng hàng hóa. Chiềng Thi là một trong những bản có diện tích trồng rau màu tập trung lớn của xã, với trên 10 ha, chủ yếu là bắp cải, su hào, hành, tỏi.
Gia đình bà Vũ Thị Ngoan, bản Chiềng Thi, gieo trồng 5.000 m2 rau xanh các loại, hết lứa rau này lại xử lý đất để trồng gối lứa khác. Hiện nay, cùng với thu hoạch bắp cải, các thành viên trong gia đình đang tập trung chăm sóc cây su hào để kịp bán vào dịp Tết.
Bà Vũ Thị Ngoan chia sẻ: Gia đình đã tự chế thuốc bảo vệ thực vật từ hành, tỏi, ớt; tự ủ phân hữu cơ chăm bón rau, chỉ dùng thuốc bảo vệ thực vật đối với một số sâu bệnh nặng, tuân thủ thời gian cách ly để đảm bảo an toàn. Hiện tại, bắp cải đang được thương lái thu mua tại vườn, với giá 5.000 đồng/kg. Dự kiến năm nay, gia đình thu hoạch khoảng 10 tấn rau, củ các loại, trừ hết mọi chi phí, lãi khoảng 50 triệu đồng.
Năm nay, huyện Yên Châu có kế hoạch gieo trồng 1.370 ha cây trồng vụ đông. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các xã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân đẩy nhanh tiến độ gieo trồng, chăm sóc cây vụ đông; đưa các loại giống mới, năng suất cao vào trồng; chú trọng duy tu, bảo dưỡng các công trình thủy lợi, đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất.
Ông Phạm Văn Thảnh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Châu, chia sẻ: Trên cơ sở kế hoạch sản xuất, đơn vị đã định hướng nông dân cơ cấu cây trồng phù hợp, gieo trồng cây vụ đông rải vụ, gối vụ và gieo trồng nhiều loại rau khác nhau để dễ tiêu thụ. Khuyến khích các địa phương gieo trồng thành vùng chuyên canh để thống nhất thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật sản xuất, tạo sản phẩm chất lượng, an toàn. Từ trồng rau màu đã góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều nông dân địa phương.
Tập trung trồng, chăm sóc các loại rau màu đúng khung thời vụ, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đảm bảo chất lượng, sẽ giúp nông dân huyện Yên Châu nâng cao thu nhập trong vụ đông năm nay.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!