Sau hơn 10 năm bén rễ trên đất Mai Sơn, cây thanh long ruột đỏ đã khẳng định vị thế cây trồng có lợi thế và được mở rộng liên kết trồng đến một số địa phương trong tỉnh, giúp nhiều hộ nông dân trở thành tỷ phú.

Hiện nay, HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng tại xã Nà Bó, huyện Mai Sơn đã trồng gần 100 ha thanh long. Ngoài ra, HTX còn liên kết với hơn 100 hộ dân tại các huyện Mộc Châu, Yên Châu, Thuận Châu trồng hơn 100 ha thanh long; sản lượng mỗi năm đạt trên 2.500 tấn.

Các hộ trồng thanh long ở đây đã ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, nên năng suất đạt từ 20-30 tấn/ha/năm. Với giá bán trung bình 20.000-22.000 đồng/kg, mỗi ha cho thu nhập từ 400-500 triệu đồng/ha/năm.

Tích cực liên kết với các doanh nghiệp để xuất khẩu thanh long, từ năm 2022 đến nay, HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng, huyện Mai Sơn đã xuất khẩu trên 600 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường Pháp, Anh, Nga, Hàn Quốc.

Thanh long là loại cây dễ trồng, không kén đất, chịu được thời tiết khắc nghiệt, không đòi hỏi nhiều công sức chăm bón; chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không nhiều. Nếu thường xuyên tỉa cành, bón phân hợp lý, tuổi thọ của cây có thể kéo dài từ 15-20 năm. 

Trồng thanh long theo quy trình VietGAP, các hộ nông dân phải có sổ tay ghi chép quá trình chăm sóc, thời gian bón phân, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; sử dụng bạt phủ gốc để hạn chế cỏ; áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt; bón lót phân chuồng, phân hữu cơ và NPK, đảm bảo trái thanh long mẫu mã đẹp, chất lượng tốt.

Quả ngọt từ những mùa vụ thanh long đang góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người nông dân huyện Mai Sơn, khẳng định ưu thế là giống cây dễ trồng, chăm sóc và mang lại giá trị kinh tế cao.

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm